Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza

Thanh Hà Thứ tư, ngày 21/02/2024 15:35 PM (GMT+7)
Tận dụng vật liệu trong thời kỳ đại dịch Covid-19, thợ may ở Gaza làm tã lót cho những gia đình gặp khó khăn.
Bình luận 0
Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 1.

Tuy bên ngoài có hình ảnh phụ nữ mặc váy cưới, nhưng trong xưởng may ở Rafah, công nhân chuyển sang làm tã lót, một trong nhiều nhu yếu phẩm không thể tìm thấy ở Gaza thời chiến.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 2.

Với phần lớn trong số 2,3 triệu người ở Gaza phải di dời do cuộc tấn công quân sự của Israel, tình trạng thiếu tã lót đang khiến cuộc sống của trẻ sơ sinh và cha mẹ chúng trở nên khốn khổ.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 3.

Yasser Abu Gharara, chủ xưởng may hiện đang sản xuất tã lót, cho biết: “Có 1,5 triệu người phải di dời ở thành phố Rafah và không có bỉm tã”.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 4.

Ông cho biết tình trạng khan hàng đã đẩy giá một gói bỉm tã ở chợ lên khoảng 200 shekel (55 USD), một mức giá cắt cổ đối với các gia đình cũng đang phải vật lộn để có đủ thực phẩm.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 5.

“Nếu các ngân hàng mở cửa, bạn sẽ cần vay tiền để mua bỉm,” ông nói khi trong xưởng có nhiều người đang sử dụng máy may để sản xuất tã bỉm.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 6.

Abu Gharara cho biết họ dùng quần áo bảo hộ tái chế có từ đại dịch Covid-19 làm nguyên liệu tã lót, hy vọng chúng giúp ích cho các gia đình đang chịu đựng điều kiện khắc nghiệt.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 7.

Ông nói: “Chúng tôi không chỉ làm tã lót cho trẻ sơ sinh mà còn cho cả người già và người khuyết tật”.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 8.

Với người sống trong các lều trại, tình trạng khan hiếm tã bỉm đang khiến cuộc đấu tranh hàng ngày để giữ cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi được sạch sẽ và khô ráo trở nên khó khăn hơn.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 9.

Người mẹ 3 con Inas Al Masry, đã sử dụng thứ trông giống như một chiếc quần đùi nhỏ xíu được làm từ nhựa màu hồng trong suốt để bảo vệ một trong những đứa con của mình.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 10.

Tuy nhiên, chiếc quần đùi bằng nhựa quá chật và cậu bé sơ sinh nằm trên đất trong lều đã khóc khi Al Masry kéo quần cho bé.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 11.

Cô cho biết không đủ khả năng để mua tã bỉm với giá 180 hoặc 190 shekel mỗi gói khi cặp song sinh của cô dùng hết một gói/tuần.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 12.

Một người cha tên là Hany Subh cho biết ngày nào ông cũng tìm mua tã lót nhưng giá quá cao. "Nói cho tôi biết, chúng tôi nên ăn hay mua tã?" - ông đưa ra câu hỏi.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 13.

Theo Israel, cuộc chiến được châm ngòi bởi một cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel vào ngày 7/10/2023, khiến 1.200 người thiệt mạng và 253 người bị bắt làm con tin.

Thợ may thời chiến làm tã lót, thứ không thể tìm thấy ở dải Gaza- Ảnh 14.

Theo các quan chức y tế ở Gaza, Israel đã đáp trả bằng một cuộc tấn công trên không và trên bộ khiến hơn 29.000 người Palestine thiệt mạng và hơn 69.000 người bị thương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem