Chủ đề nóng

Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng nghìn người biểu tình phản đối nạn bạo lực gia đình

Nguyệt Giang (Theo DWNews) Thứ ba, ngày 13/04/2021 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người biểu tình đã bày tỏ sự tức giận của họ trước quyết định của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan rút khỏi Công ước Istanbul, một hiệp định quốc tế được lập ra để bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực.
Bình luận 0
Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng nghìn người biểu tình phản đối nạn bạo lực gia đình - Ảnh 1.

Phụ nữ Istabul xuống đường biểu tình.

Hàng nghìn người ở thành phố Istanbul đã xuống đường để yêu cầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rút lại quyết định rút khỏi chính sách bảo vệ phụ nữ và cộng đồng LGBT .

Trước đó, thủ tướng Erdogan đã gây sửng sốt với các đồng minh châu Âu khi tuyên bố vào ngày 21/3 rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút khỏi Công ước Istanbul được soạn thảo vào năm 2011. Khi đó Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước ký kết hiệp định đầu tiên và phụ nữ tại nước này đã phải lên tiếng rằng sự an toàn của họ đang bị đe dọa trong chính ngôi nhà của mình.

Những người biểu tình tập trung tại một quảng trường bên bờ biển ở Istanbul, mang theo cờ tím và hô vang những khẩu hiệu như ""Phụ nữ không tha thứ bạo lực" hay "Hãy thực thi Công ước Istanbul". Đây cũng là tuần thứ hai liên tiếp Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối quyết định của thủ tướng Erdogan .

"Việc rút khỏi Công ước Istanbul là một thảm họa và là cơn ác mộng đối với hàng triệu phụ nữ và trẻ em đang sống ở đất nước này", đại diện một tổ chức quốc tế phát biểu.

Theo một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, 38% phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu bạo lực gia đình trong suốt cuộc đời mà thủ phạm chính là người chồng của họ. Đồng thời, nhiều vụ án liên quan đến phụ nữ ngày càng gia tang đến mức báo động.

Tờ The Conversation dẫn số liệu từ Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) cho thấy, từ 66 phụ nữ bị sát hại năm 2002 thì đến năm 2009, con số này đã nhảy vọt lên 953 người, tăng 1.400%.

Một số thành viên chính phủ của Tổng thống Erdogan cho rằng, Công ước Istanbul, vốn chú trọng vào bình đẳng giới và nghiêm cấm sự phân biệt đối xử về giới, đã làm suy yếu cấu trúc và giá trị gia đình truyền thống khiến gia tăng tình trạng bạo lực gia đình. "Thổ Nhĩ Kỳ cần có luật riêng để bảo vệ phụ nữ chứ không dựa vào những công ước quốc tế", một quan chức thuộc Bộ Chính sách xã hội và Gia đình nói.

Ngay bản thân Tổng thống Erdogan cũng không thể hiện sự ủng hộ bình đẳng giới khi ông phát biểu tại một cuộc họp ở Istanbul vào năm 2014 rằng: "Phụ nữ không thể được đặt ngang hàng với đàn ông. Đó là điều trái với tự nhiên".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem