Chủ đề nóng

Thông điệp đầu năm Quý Mão 2023 của Ngân hàng Nhà nước

H.Anh Chủ nhật, ngày 22/01/2023 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời câu hỏi "Ngân hàng Nhà nước ưu tiên mục tiêu nào lãi suất hay tỷ giá hơn trong năm mới 2023" trong ngày đầu xuân Quý Mão, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng đinh, 2 mục tiêu này "không ai có thể tách rời".
Bình luận 0

Xin Phó Thống đốc chia sẻ phương châm điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong năm 2023?

- Năm 2023, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với hoạt động của ngành tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngành ngân hàng 2023, NHNN sẽ tiếp tục tập trung điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chắc chắn và thận trọng, nhưng cũng kịp thời để ứng phó với tất cả những biến động, gồm cả những biến động đã lường trước hay đột xuất từ kinh tế thế giới hay nội tại nền kinh tế Việt Nam.

Chính vì thế, việc tiếp tục điều hành chính sách thận trọng, linh hoạt, chủ động sẽ là phương châm điều hành của NHNN trong năm 2023.

Và để thực hiện được điều đó, toàn ngành từ NHNN đến các ngân hàng thương mại ngay từ đầu năm 2023 đã bắt tay ngay vào triển khai hoạt động tín dụng, công tác thanh toán cho đến các dịch vụ ngân hàng với tinh thần khẩn trương quyết liệt nhất để đáp ứng vốn cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế.

Riêng đối với hoạt động tín dụng, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tín dụng tập trung hướng dòng vốn vào những lĩnh vực ưu tiên, và những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.

Đồng thời, Ngành ngân hàng sẽ dành nguồn lực thỏa đáng tập trung vào những dự án những chương trình kinh tế trọng điểm của Nhà nước, Chính phủ để tạo nền tảng cho việc khôi phục nhanh nền kinh tế, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc "lôi kéo" các hoạt động của lĩnh vực khác.

Năm 2023: Ngân hàng Nhà nước chọn tỷ giá hay lãi suất? - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

Như Phó Thống đề cập, ngành ngân hàng bắt tay triển khai hoạt động tín dụng ngày từ đầu năm. Vậy room tín dụng có được mở ngay từ đầu năm hay không thưa ông?

- Kết thúc năm 2022, dư nợ tín dụng tăng trưởng 14,17%. Trên cơ sở kết quả tín dụng tăng 14,17% của năm 2022, NHNN đã tính toán định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14-15%.

Tuy nhiên, có thể đến thời điểm thuận lợi (bao gồm các yếu tố kinh tế vĩ mô hay các tác động từ thế giới giảm thấp áp lực tới trong nước, cũng như xem xét các chỉ số khác liên quan đến tỷ giá, lãi suất,…), có thể tăng trưởng tín dụng năm 2023 sẽ cao hơn 15% tùy điều kiện thực tế.

Trong năm 2023, nhiều doanh nghiệp cũng quan tâm nhiều đến lãi suất và tỷ giá. Xin Phó Thống đốc cho biết, NHNN có chủ trương điều hành lãi suất tỷ giá như thế nào để cho các doanh nghiệp ngay từ đầu năm hoạch định được kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình?

- Năm 2023, lãi suất và tỷ giá là một trong những nội dung trọng tâm của điều hành chính sách tiền tệ. 

Với kinh nghiệm điều hành của năm 2022, năm 2023 NHNN sẽ điều hành theo hướng tạo sự ổn định tốt nhất trong những điều kiện và nguồn lực có thể duy trì tỷ giá ổn định cho nền kinh tế.

Trong điều hành chính sách tỷ giá, lãi suất, NHNN nghiên cứu và đánh giá kỹ chính sách của các nước lớn, đặc biệt là của Mỹ trong vấn đề tăng lãi suất và thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt đến mức độ nào hoặc nới lỏng bớt đi bao nhiêu… Từ đó, xác định hướng điều hành chính sách để làm sao tiếp tục duy trì sự ổn định của lãi suất cũng như tỷ giá hiện nay.

Nếu điều kiện thuận lợi cho phép, kể cả tỷ giá và lãi suất sẽ điều hành theo hướng giảm thấp.

Phó Thống đốc có thể chia sẻ cụ thể hơn về chính sách điều hành lãi suất trong thời gian tới?

- Riêng về lãi suất, tháng 11/2022 vừa qua NHNN đã chỉ đạo các TCTD, giao cho Hiệp hội Ngân hàng đứng ra kêu gọi các NHTM đồng lòng cam kết giảm lãi suất huy động, từ đó tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Có thể nói đó là động thái tích cực và đến nay hầu hết các NHTM đã đưa lãi suất huy động về tối đa 9,5%/năm, trừ một vài ngân hàng còn đang phấn đấu. Lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng cũng đã giảm 1 – 2% so với thời điểm tháng 9, tháng 10/2022.

Đầu năm 2023, NHNN tiếp tục vận động các NHTM bằng các biện pháp có thể cắt giảm chi phí, cắt giảm lợi nhuận tiếp tục chia sẻ và tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho doanh nghiệp và người dân.

Liên quan đến lãi suất, nhiều định chế tài chính lớn nhận định sức ép kéo dài đến hết quý III/2023. Do đó, NHNN sẽ tăng lãi suất điều hành trong nửa đầu năm 2023. Phó Thống đốc đánh giá sao?

- Các nước lớn, đặc biệt là Fed đã có lộ trình tăng lãi suất trong năm 2023. Thực tế năm 2022, Fed tăng lãi suất nhiều lần với mức tăng cao. Những chính sách đó tác động tới kinh tế toàn cầu rất lớn và đặc biệt là nước có nền kinh tế mở như Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, NHNN đã điều hành tăng lãi suất điều hành thêm 2% cho 2 lần điều chỉnh. 

Năm 2023 hiện, NHNN chưa có chủ trương tăng lãi suất điều hành.

Và như tôi đã nói, nếu điều kiện kinh tế thế giới tác động tới Việt Nam giảm bớt, cùng sự phục hồi nhanh và những chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực,… chúng tôi hy vọng lãi suất không phải tăng lên mà lãi suất điều hành cũng có thể giảm.

Năm 2023: Ngân hàng Nhà nước chọn tỷ giá hay lãi suất? - Ảnh 3.

Vậy còn về tỷ giá, trong năm 2023, liệu có được điều chỉnh không hay duy trì ổn định như năm 2022, thưa Phó Thống đốc?

- Câu chuyện tỷ giá là vấn đề khó trong điều hành. NHNN sẽ cố gắng duy trì sự ổn định của tỷ giá, đảm bảo hài hòa cho chính sách xuất khẩu cũng như nhập khẩu, đặc biệt là tạo điều kiện tiếp tục thu hút dòng vốn nước ngoài về Việt Nam, cũng như đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp kinh doanh và sử dụng đồng ngoại tệ, đảm bảo nguồn lực mà Chính phủ, các doanh nghiệp đang vay ở nước ngoài, hạn chế rủi ro cho các doanh nghiệp khi tỷ giá có những biến động, hạn chế tâm lý kỳ vọng của thị trường.

Năm 2023, mục tiêu về lãi suất và tỷ giá NHNN ưu tiên mục tiêu nào hơn?

- Có thể nói 2 mục tiêu này không ai có thể tách rời, không thể nói ưu tiên lãi suất hay tỷ giá. Bởi trong điều hành chính sách tiền tệ, mối quan hệ giữa lãi suất và tỷ giá có mối quan hệ đặc biệt, có sự gắn kết với nhau. Nếu không quan tâm đến tỷ giá cũng sẽ không thực hiện được mục tiêu chính sách lãi suất. Chính vì thế, lãi suất và tỷ giá có tác động và có mối quan quan hệ biện chứng với nhau. Trong điều hành, muốn giữ ổn định được tỷ giá phải có điều hành chính sách lãi suất.

Như năm 2022, muốn ổn định được tỷ giá NHNN phải điều chỉnh lãi suất tăng lên. Như vậy, vừa kiểm soát được lạm phát nhưng vừa để duy trì được tỷ giá hợp lý. Nếu duy trì lãi suất ở mức thấp chắc chắn không giữ được tỷ giá.

Vâng xin cảm ơn Phó Thống đốc!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem