Chủ đề nóng

Thư "ướt át" của Tổng thống bị tung lên mạng

Thứ bảy, ngày 21/07/2012 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm bức thư điện tử do Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bị WikiLeaks tuồn lên mạng, trong đó có cả những bức thư "ướt át" mà vị Tổng thống đang gánh chịu nhiều sức ép này gửi cho vợ.
Bình luận 0

Trang web owni.fr của Pháp hôm 19.7 đã xuất bản các đoạn trích từ những lá thư điện tử mật của Syria, vốn bắt đầu bị trang web WikiLeaks tung lên mạng từ ngày 5.7. Chúng nằm trong số khoảng 2,5 triệu lá thư điện tử do các nhân vật chính trị chóp bu của Syria viết.

Vợ chồng Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Telegraph.

Trong các lá thư điện tử đó, có 538 bức do chính tay Assad soạn thảo, gửi đi từ địa chỉ ...@alshahba.com và đã viết trước cuộc nổi dậy kéo dài 16 tháng, làm 17.000 người thiệt mạng. Các lá thư điện tử cho thấy ít thông tin về hoạt động trấn áp của chính phủ, nhưng hé lộ phần nào tư tưởng của ông Assad.

"Vợ: Em ước mình là một tờ báo, để có thể nằm trong tay anh suốt cả ngày” – một trong những lá thư đề ngày 23.12.2010 của Assad viết, với nội dung hài hước – “Chồng: Anh cũng ước em là một tờ báo, để anh có thể nhận một tờ mới vào mỗi ngày.”

Các lá thư của được gửi tới các cộng sự thân cận của Assad, nữ phiên dịch viên của ông hoặc bố vợ. Một số là các câu chuyện cười kiểu này đã được chuyển lên mạng. Số khác có liên quan tới tin tức hoặc các nhà lãnh đạo thế giới.

WikiLeaks nói rằng họ có trong tay 2.434.899 lá thư điện tử tới từ các bộ ngành của Syria, gồm Bộ Ngoại giao, Tài chính và văn phòng các vấn đề Tổng thống.

Có khoảng 400.000 lá thư tiếng Arab, nhưng cũng có 68.000 bức khác là tiếng Nga. Các lá thư được xuất bản khi giới lãnh đạo thế giới đang vật lộn với nhau xem sẽ giải quyết cuộc xung đột Syria ra sao.

Nga và Trung Quốc hôm thứ Năm đã phủ quyết một nghị quyết LHQ về vấn đề Syria. Đây là lần thứ 3 họ làm vậy, khiến các nước phương Tây phẫn nộ, đòi phải cấm vận Assad.

Theo Vietnam+
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem