Chủ đề nóng

thứ 7 với Phan Đăng

 • Từ xăng giả đến thanh tra dởm: Khi chiếc mặt nạ rớt xuống

  Từ xăng giả đến thanh tra dởm: Khi chiếc mặt nạ rớt xuống

  Hai câu chuyện nóng nhất tuần qua là lùm xùm quanh chuyện quan hệ giữa đại gia “xăng giả” Trịnh Sướng và các quan chức Sóc Trăng cùng với việc đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ của doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc cho thấy một điều: Dù những cái bắt tay được thực hiện kín kẽ tới đâu, sớm muộn chúng cũng bị lộ sáng.
 • Lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải: Dấu hỏi giá trị con người

  Lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải: Dấu hỏi giá trị con người

  Ông Đoàn Ngọc Hải từng nổi tiếng vì chiến dịch xuống đường, quyết "làm sạch" vỉa hè quận 1, TP.HCM. Ông lại tiếp tục nổi tiếng vì sau khi được điều chuyển từ vị trí Phó Chủ tịch quận 1 về làm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng một thành viên Sài Gòn, ông đã đệ đơn từ chức ngay.
 • Gian lận thi cử ở Sơn La: “Chủ nghĩa” nhờ vả làm mục ruỗng bộ máy!

  Gian lận thi cử ở Sơn La: “Chủ nghĩa” nhờ vả làm mục ruỗng bộ máy!

  Quá trình điều tra giai đoạn 1 vụ gian lận thi cử tại Sơn La, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc sở GD-ĐT Sơn La có lời khai gây sốc: Không phải ai khác, chính sếp trực tiếp của mình, Giám đốc sở này là ông Hoàng Tiến Đức đã "nhờ nâng điểm" cho 8 thí sinh.
 • Chuyện người mẹ ung thư mổ đẻ để cứu con: Gửi lòng thiện trong bạn, trong tôi!  

  Chuyện người mẹ ung thư mổ đẻ để cứu con: Gửi lòng thiện trong bạn, trong tôi!  

  Tuần qua, câu chuyện về người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối đã quyết định mổ đẻ để cứu đứa con 7 tháng tuổi trong bụng mình đã tác động mạnh tới tôi. Có thể bạn không tin tôi. Có thể chính tôi cũng đã không tin mình. Nhưng khi biết đến câu chuyện ấy, chưa bao giờ niềm tin ấy lại mãnh liệt trong lòng tôi như thế.
 • Nhật Cường Mobile và câu chuyện doanh nghiệp “sân sau”

  Nhật Cường Mobile và câu chuyện doanh nghiệp “sân sau”

  Không phải tới khi ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị khởi tố, có lệnh bắt tạm giam với hành vi buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, dư luận mới bật ra câu hỏi: Ai đã bảo kê cho Nhật Cường để doanh nghiệp non trẻ này phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ, qua mặt hàng loạt "đại gia"? Hay nói ngắn gọn: Nhật Cường là "sân sau" của ai?
 • Từ vụ "nhà báo quốc tế": Nghĩ rằng đồ thật hóa đồ chơi!

  Từ vụ "nhà báo quốc tế": Nghĩ rằng đồ thật hóa đồ chơi!

  Nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy phải cảm ơn trường THPT Nghi Lộc (Hà Tĩnh), vì nếu không có buổi đón tiếp "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn chắc chắn đã xảy ra chuyện một "con voi" cứ thế chui qua hết "lỗ kim" này đến "lỗ kim" kia.
 • Cuồng tửu, xe điên và nỗi đau chị lao công

  Cuồng tửu, xe điên và nỗi đau chị lao công

  Khuya 22.4, cùng 4 người khác, nữ lao công Lê Thị Thu Hà được yêu cầu ra đường Láng (Hà Nội) tăng cường quyét rác. Là một nữ lao công nghèo, mang trọng bệnh, lại phải còng lưng nuôi một mẹ già, hai con nhỏ, chị Hà nhận lời ngay, để có thể kiếm thêm thu nhập. Điều chị không ngờ đến: Một chiếc "xe điên" sau khi gây tai nạn liên hoàn đã bất thình lình lao về phía chị. Nữ lao công Lê Thị Thu Hà đã ra đi trong nỗi đau của bao người thân và cả cộng đồng..
 • Bóng tối trong thang máy và bóng tối trong mỗi người

  Bóng tối trong thang máy và bóng tối trong mỗi người

  Từ vụ việc của nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh, chúng ta nên đặt câu hỏi: Điều gì thực sự đã diễn ra trong thang máy, khi người đàn ông lao về phía một em bé gái chỉ bằng tuổi con cháu mình? Đấy chỉ là biểu hiện "nựng" em nhỏ như người này giải thích, hay là một hành vi xâm hại trẻ em như phần đông dư luận kết luận?
 • "Thứ 7 với Phan Đăng": Nhà trường, Nhà chùa, Nhà mình

  "Thứ 7 với Phan Đăng": Nhà trường, Nhà chùa, Nhà mình

  Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an trú. Thế mà chỉ trong một tuần, từ vụ sán lợn ở Bắc Ninh tới vụ giải nghiệp ở chùa Ba Vàng, những sự việc có thể gọi là rúng động dư luận, chúng ta chợt thấy có những ngôi nhà mong manh quá...
 • "Thứ 7 với Phan Đăng": Đánh giá tác động, khoảng trống của chúng ta

  "Thứ 7 với Phan Đăng": Đánh giá tác động, khoảng trống của chúng ta

  Một chính sách, bất luận chỉ ở trạng thái "dự thảo" hay "chính thức thi hành" đều phải được đánh giá tác động một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. Bởi một chính sách đi vào cuộc sống sẽ giúp cho người này- nhóm này - doanh nghiệp này được hưởng lợi, và sẽ khiến người khác - nhóm khác - doanh nghiệp khác thiệt thòi.