Chủ đề nóng

Thu giữ hơn 33 tấn gỗ ở Sìn Hồ (Lai Châu) sau phản ánh của Dân Việt

Văn Hoàng Thứ năm, ngày 16/03/2023 06:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu vẫn đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ án Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản tại huyện Sìn Hồ sau phản ánh của Dân Việt.
Bình luận 0

Bắt giữ hai chủ xưởng gỗ sau loạt phóng sự điều tra của Dân Việt

Sau khi tiếp nhận tin báo của Báo điện tử Dân Việt, Ban Giám đốc công an tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo lực lượng liên quan vào cuộc điều tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Công an huyện Sìn Hồ đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương xác minh thông tin. Xác định 02 đối tượng thường xuyên thu gom các loại gỗ trôi nổi trên địa bàn, sau đó chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ và bán lấy tiền. Cụ thể: Đào Đăng Nghĩa (41 tuổi) và Vũ Duy Biên (35 tuổi) cùng trú tại khu phố 3, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Tiến hành kiểm tra tại các cơ sở của 02 đối tượng trên, các lực lượng chức năng phát hiện nhiều vật chứng là các khúc gỗ thuộc nhóm quý, hiếm với khối lượng lớn. 

Trong đó: Tại cơ sở của Vũ Duy Biên, phát hiện 324 khúc gỗ lũa các loại có khối lượng khoảng 03 tấn và 01 bức tượng thành phẩm có khối lượng khoảng 200 kg; Tại cơ sở của Đặng Đăng Nghĩa, phát hiện khoảng 30 tấn gỗ lũa các loại, 74 khúc gỗ tròn và 230 sản phẩm từ gỗ đã được chế tác thành phẩm.

Quá trình đấu tranh ban đầu, hai đối tượng khai đã hợp thức hoá số gỗ trên bằng các giấy tờ mua bán thanh lý gỗ của Hạt Kiểm lâm. Công an huyện Sìn Hồ đã thu giữ và niêm phong toàn bộ số gỗ trên để điều tra, xử lý theo quy định.

Ngày 14/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sìn Hồ đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng Vũ Duy Biên về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo điều 232, Bộ luật hình sự 2017.

Đến ngày 15/3, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyện Sìn Hồ tiếp tục ban hành Quyết định bắt người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Đào Đặng Nghĩa, trú tại khu phố 1, thị trấn Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” đã phạm vào điều 232 Bộ luật Hình sự.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ đã phê chuẩn Lệnh bắt người để tạm giam đối với ông Vũ Duy Biên với tội danh tương tự. Đến nay, cả 2 chủ xưởng gỗ mà Dân Việt phản ánh đã bị bắt tạm giữ để điều tra.

Bắt thêm một chủ xưởng buôn bán gỗ trái phép ở Sìn Hồ, Lai Châu - Ảnh 2.

Đào Đăng Nghĩa (bên phải ảnh) làm việc với cơ quan chức năng kiểm tra khu xưởng gỗ. Ảnh: Dân Việt

Như Báo điện tử Dân Việt đã thông tin, sau nhiều tháng điều tra, phóng viên Dân Việt đã phát hiện nhiều chủ xưởng gỗ ở thị trấn Sìn Hồ có dấu hiệu mua bán gỗ quý trái phép.

Sau đó dùng hồ sơ đấu giá gỗ để hợp thức hóa, gỗ được chế tác và rao bán trên mạng xã hội, người mua chỉ cần "nổ" địa chỉ là gỗ được gửi qua xe bưu chính, xe thư báo đến tận tay người tiêu dùng.

Ngay sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải loạt bài điều tra phản ánh “Thủ đoạn vận chuyển gỗ quý trái phép qua đường bưu chính”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã có ý kiến chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc điều tra, xử lý.

Bắt thêm một chủ xưởng buôn bán gỗ trái phép ở Sìn Hồ, Lai Châu - Ảnh 3.

Sản phẩm gỗ lũa bên trong xưởng của Đào Đăng Nghĩa khi chưa bị bắt. Ảnh: Dân Việt

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu đã có Báo cáo số 328-BC/BTGTU gửi Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu. Trong Báo cáo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu nêu rõ nội dung trong 3 kỳ đầu của loạt bài điều tra mà Báo điện tử Dân Việt đăng tải.

Đồng thời đề nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu chỉ đạo các cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền Sìn Hồ kiểm tra, xác minh thông tin và xem xét xử lý theo quy định của pháp luật những hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem