Kiểm tra, tạm giữ nhiều tấn gỗ quý tại Sìn Hồ (Lai Châu) sau phản ánh của Dân Việt

Nhóm Phóng viên Thứ tư, ngày 15/03/2023 06:46 AM (GMT+7)
Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra những cơ sở buôn gỗ mà trước đó phóng viên Dân Việt đã phát hiện có dấu hiệu buôn bán gỗ quý trái phép.
Bình luận 0

Sau phản ánh của Dân Việt, lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử lý nhiều xưởng gỗ ở huyện Sìn Hồ

Quá trình kiểm tra kéo dài nhiều giờ đồng hồ, nhiều tấn gỗ được đưa về trụ sở cơ quan chức năng để tiến hành xác minh.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ lớn

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, chiều 14/3, đoàn kiểm tra liên ngành gồm lực lượng công an, kiểm lâm và viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh gỗ trên địa bàn thị trấn Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Việt có mặt để tìm hiểu, quan sát quá trình kiểm tra, thu giữ tang vật của vụ việc. Thời điểm phóng viên tiếp cận khoảng 14 giờ cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành đang kiểm tra cơ sở chế biến gỗ của ông Vũ Duy Biên, tại khu 3 thị trấn Sìn Hồ. Lực lượng chức năng đã tạm giữ hàng trăm khúc gỗ lớn nhỏ khác nhau.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 2.

Hàng trăm khúc gỗ dạng gỗ lũa là gốc cây gù hương, kháo của nhà ông Vũ Duy Biên bị thu giữ. Ảnh: Dân Việt

Do số lượng gỗ lớn, nhiều khúc gỗ to, nên cơ quan chức năng đã phải huy động 2 xe tải. Trong đó 1 xe cẩu cỡ lớn, cùng với xe tải của lực lượng Cảnh sát giao thông được điều động nhằm phục vụ quá trình thu giữ, quá trình kiểm tra đến nửa đếm 14/3 vẫn chưa kết thúc.

Theo quan sát nhiều gốc gù hương lớn và gỗ nghiến được cơ quan chức năng vận chuyển lên xe để đưa đi. Trong vòng 4 tiếng đồng hồ, có gần 10 lượt xe cẩu liên tục vận chuyển số gỗ rời khỏi kho xưởng gỗ trái phép nhà ông Biên.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 3.

Với khối lượng gỗ rất lớn, hàng chục chuyến xe tải đã được huy động để chở gỗ tang vật. Ảnh: Dân Việt

Nhiều người dân ở tổ dân phố 3, thị trấn Sìn Hồ tỏ ra bất ngờ khi biết hàng xóm nhà mình buôn gỗ quý, một người nói với phóng viên: "Trước giờ không hề biết nhà này bán gỗ. Phải đến hôm nay công an vào kiểm tra mới biết".

Điều này chứng tỏ các đối tượng buôn gỗ hoạt động rất tinh vi, kín kẽ và có dấu hiệu núp bóng loại hình kinh doanh khác. Người dân cho biết, nhà ông Vũ Văn Biên vốn là đại lý của một hãng tôn và kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xưởng vật liệu xây dựng cũng đang chứa rất nhiều gỗ quý.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 4.

Khu vực xưởng chế biến và kho gỗ nhà ông Vũ Duy Biên cũng là nơi bán vật liệu xây dựng. Ảnh: Dân Việt

Xưởng gỗ đóng cửa

Trước đó, ngày 13/3, hai xưởng của một chủ gỗ khác bị Báo Điện tử Dân Việt phản ánh có địa chỉ tại thị trấn Sìn Hồ, cũng bị cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất và tiến hành xử lý, thu giữ tang vật.

Đây chính là xưởng gỗ Đặng Nghĩa, số lượng gỗ ở xưởng này không hề thua kém xưởng của ông Vũ Duy Biên. Chính Nghĩa đã từng thừa nhận trước ống kính máy quay của phóng viên rằng: "2 tấn hàng, 3 tấn hàng 1 ngày anh cũng chuyển được. Cao điểm chuyển 7 tấn gỗ một ngày. Tổng giá trị cả 2 xưởng của lên đến hơn 1 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2021, phải chi hết gần 500 triệu tiền phí vận chuyển khi gửi hàng qua chuyển phát nhanh".

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 5.

Công an tỉnh Lai Châu kiểm tra tại xưởng gỗ nhà ông Nghĩa sau bài báo đầu tiên Báo điện tử Dân Việt đăng tải. Ảnh: Dân Việt

Sau khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, hiện cả 2 xưởng gỗ này của Nghĩa đều đã bị đóng cửa để phục vụ quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Ngay trong ngày 14/3, Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự: "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" qui định tại khoản 1, Điều 232 Bộ luật hình sự xảy ra tại khu phố 3, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Quyết định đã được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 6.

Xưởng gỗ nhà ông Nghĩa đã đóng cửa vào chiều 14/3. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, sau nhiều tháng điều tra, phóng viên Dân Việt đã phát hiện nhiều chủ xưởng gỗ ở thị trấn Sìn Hồ có dấu hiệu mua bán gỗ quý trái phép. Sau đó dùng hồ sơ đấu giá gỗ để hợp thức hóa, gỗ được chế tác và rao bán trên mạng xã hội, người mua chỉ cần "nổ" địa chỉ là gỗ được gửi qua xe bưu chính, xe thư báo đến tận tay người tiêu dùng.

Phóng viên Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất, độc quyền liên quan tới vụ việc này để gửi tới bạn đọc.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng đến kiểm tra tại xưởng gỗ nhà ông Nghĩa. Ảnh: Dân Việt


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem