Chủ đề nóng

Thủ khoa gốc Việt vượt nghịch cảnh không nhà, được nhận vào Havard

Linh Hương (theo Fox) Thứ sáu, ngày 31/05/2019 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Derrick Ngo, nam sinh gốc Việt ở Houston, bang Texas (Mỹ) đã vượt qua cảnh vô gia cư, tốt nghiệp thủ khoa trung học và được nhận vào Đại học Havard.
Bình luận 0

Derrick Ngo, 18 tuổi, vừa tốt nghiệp thủ khoa của trường trung học Energy Institute.

Fox đưa tin, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Derrick Ngo đã cố gắng dồn tâm sức cho việc học.

“Nếu tôi không biết tận dụng việc giáo dục và những nguồn thông tin trước mắt thì tôi sẽ không bao giờ thoát khỏi cảnh này”, Derrick Ngo chia sẻ.

Chàng sinh viên Derrick Ngo. Ảnh: Fox

Derrick Ngo kể, cậu mồ côi cha từ năm 2 tuổi và mối quan hệ với mẹ không tốt vì bà vài lần vào tù. Từ nhỏ đến lớn, cậu phải chuyển trường tới 12 lần.

“Mẹ tôi bị nghiện bài bạc, mấy anh em phải theo bà đến sòng bài thường xuyên. Chúng tôi phải ngồi trong ga ra xe để đợi bà”, Derrick Ngo kể.

Derrick Ngo còn cho hay, gia đình nhiều lúc không đủ thức ăn cho mấy anh em và không có nguồn thu nhập ổn định. Cậu nói rằng, một trong những trở ngại lớn nhất của cuộc đời cậu là thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ.

Đến 15 tuổi, Derrick Ngo ra ngoài sống một mình, nhưng vẫn nhận được trợ cấp tiền thuê nhà từ mẹ. Tuy vậy, số tiền đó chỉ đủ giúp cậu trả các chi phí căn bản. Đến 17 tuổi, cậu không có nơi ở ổn định và phải chịu cảnh vô gia cư. Derrick Ngo đi xe buýt đến trường mỗi ngày và lúc nào cũng dồn năng lượng cho thành công của mình, nhờ sự kỷ luật và tính kiên nhẫn không bao giờ quên mục tiêu.

Nam sinh 18 tuổi cho biết đang chọn theo một trong hai ngành triết học hoặc kinh tế sau khi được nhận vào ĐH Havard. Ngoài ĐH Havard, Derrick Ngo còn được nhận vào 3 trường đại học danh tiếng khác là ĐH Texas, ĐH Princeton, ĐH Columbia nhưng cậu quyết định chọn Havard với mong muốn sẽ trở thành người có ảnh hưởng tích cực tới người khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem