Chủ đề nóng

Thủ khoa lập kỷ lục điểm số đầu ra của ĐH Ngoại thương

Hạ Nhiên Thứ hai, ngày 31/08/2015 00:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trương Huy Hoàng còn được 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới mời làm việc.
Bình luận 0

Với số điểm gần tuyệt đối 3,96/4.0, Trương Huy Hoàng (sinh năm 1993, sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã lập kỷ lục điểm số đầu ra của trường ĐH Ngoại thương. Huy Hoàng cũng là một trong 98 gương mặt thủ khoa xuất sắc được trao tặng bằng khen trong lễ vinh danh các thủ khoa  ĐH tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngày 23/8 vừa qua.

“Thất bại” trong kỳ thi đại học

Trước khi trở thành cái tên nổi tiếng, có mặt trong hầu hết các “sân khấu vinh danh” thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa của trường… Huy Hoàng từng phải trải qua một quãng thời gian khủng hoảng, đó là kỳ học đầu tiên của thời sinh viên.

Trương Huy Hoàng trong lễ vinh danh thủ khoa xuất sắc

Hoàng là học sinh chuyên Lý của trường chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Anh nổi tiếng với khả năng học đều tất cả các môn (là học sinh chuyên Lý nhưng lại giành giải Nhì môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh - PV). Trong những lần thi thử đại học, Hoàng đều đạt số điểm rất cao, nên không chỉ bản thân anh mà cả gia đình, nhà trường đều mong chờ ở Hoàng một kết quả thi đại học kỷ lục…

Tuy nhiên,  Hoàng chỉ thi được 25 điểm, đủ điểm vào trường Ngoại thương và không thể trở thành thủ khoa. Hoàng vô cùng thất vọng vào bản thân và coi kỳ thi đại học như một sự thất bại. (Mặc dù, trên thực tế, Hoàng đã hoàn thành xuất sắc kỳ thi này với hai tấm vé vào trường ĐH Ngoại thương và ĐH Y Hà Nội – hai trường ĐH danh giá, thuộc top đầu cả nước – PV).

Vốn rất yêu thích và đam mê kinh doanh nên Hoàng đã chọn trường ĐH Ngoại thương. Biết điểm xuất phát của mình thấp, Hoàng không để cho bản thân được nghỉ ngơi, bắt tay luôn vào học tiếng Anh để thi chương trình tiên tiến. Chỉ có vỏn vẹn một tháng rưỡi ôn thi nhưng Hoàng xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh để lọt vào lớp chất lượng cao. Nhưng đó cũng chính là lúc quãng thời gian khủng hoảng của  Hoàng bắt đầu.

“Mình đứng giữa một “rừng người” tài giỏi. Họ đều là những học sinh theo khối D nên rất có lợi thế về tiếng Anh mà toàn bộ chương trình học đầu tiên của bọn mình đều học bằng tiếng Anh cả. Suốt kỳ học đầu, mình cảm thấy chới với, chông chênh, không biết phải bắt đầu từ đâu. Đến khi bình tĩnh lại, mình ngồi vạch ra những việc cần làm và thời gian tương ứng thì thấy, để làm hết tất cả mình cần có 48 giờ/ngày”, Hoàng chia sẻ.

Trương Huy Hoàng là lọt vào top 1% sinh viên giỏi nhất trường Ngoại thương

Hoàng bắt đầu nghĩ về mục đích vào đại học của mình để tìm cách thay đổi. Anh nhận ra, cái bản thân cần là kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực vốn yêu thích từ lâu chứ không phải là vị trí đầu bảng.

Kể từ đó, Hoàng học một cách thoải mái, với Hoàng, mỗi môn học là một thế giới mới cần khám phá, tìm tòi. Hoàng thường tập trung nghe giảng, trao đổi với các thầy cô và đọc rất nhiều sách. Hoàng dành ra từ 4 đến 6 tiếng/ngày để đọc sách, hầu hết là sách kinh tế được viết bằng tiếng Anh.

Chính cách học đó đã giúp Hoàng nhanh chóng vượt lên. Sau kỳ học khủng hoảng đầu tiên, Hoàng đã đạt kết quả cao và giành học bổng ở kỳ học thứ 2 và tất cả các kỳ học còn lại trong 4 năm sinh viên. Đặc biệt, năm học thứ 4, Hoàng còn lọt vào top 1% sinh viên Ngoại thương có điểm cao nhất trường và trở thành thủ khoa đầu ra của trường với số điểm kỷ lục 3,96/4.0.

“Những gì mình trải qua giống như cơn mơ vậy. Trước đó, mình còn không dám nghĩ có thể vượt qua được cơn khủng hoảng trong kỳ học đầu tiên. Mình nhớ, suốt quãng thời gian đó, mình chỉ có duy nhất một buổi tối được nghỉ ngơi trọn vẹn, đó là đêm Noel”, Hoàng tâm sự.

Bây giờ nhìn lại, Hoàng lại thấy kết quả thi đại học thấp là một may mắn bởi nhờ đó, Hoàng đã biết mình phải cố gắng hơn. “Nếu lúc đó mình đạt thủ khoa chẳng hạn thì có khi thay bằng tập trung học tập mình lại lao vào chơi bời, xả hơi ấy chứ. Nên đúng là thứ gì cũng có hai mặt cả”, Hoàng cười.

Suốt 4 năm sinh viên, Hoàng không chỉ chăm chăm học tập mà còn rất năng nổ tham gia các câu lạc bộ (CLB) và hoạt động ngoại khóa của trường. Hoàng từng là phó ban đối ngoại của CLB Nguồn nhân lực trường ĐH Ngoại thương, CLB Hanoikids, tham gia sáng lập và làm Chủ tịch Hội sinh viên tài năng khoa Quản trị Kinh danh (FBA Elite)…

Trương Huy Hoàng cùng đại gia đình

Theo Hoàng, hoạt động ngoại khóa đem lại sức sống cho “con chữ và trang giấy”. Nhờ có chúng mà Hoàng tự tin hơn trong việc chinh phục đỉnh cao tri thức.

Được công ty kiểm toán hàng đầu thế giới giữ lại làm việc

Niềm đam mê từ nhỏ của Trương Huy Hoàng là kinh doanh bởi thế, sau khi tốt nghiệp THPT, Hoàng quyết tâm thi vào trường ĐH Ngoại thương. Cũng như các sinh viên kinh tế khác, Hoàng rất mong được thực tập tại một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

“Tháng 10 hàng năm, Big4 (4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới gồm: Price Waterhouse Coopers (PWC ), Deloitte, Ernt & Young và KPMG) thường tổ chức các đợt tuyển thực tập sinh và vào tháng 10 của năm cuối đại học, mình đã nộp hồ sơ vào cả bốn công ty đó với mong muốn được trải nghiệm trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp”, Hoàng chia sẻ.

Hoàng đã phải qua 3 vòng thi nghiêm ngặt. Vòng thứ nhất là viết bài luận bằng tiếng Anh. Vòng thứ 2 là phỏng vấn nhóm để kiểm tra kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian… và vòng cuối cùng là phỏng vấn cá nhân. Hoàng đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên để trở thành thực tập sinh chính thức của PWC, một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới.

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, Hoàng đã học hỏi được rất nhiều thứ cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng xã hội. Tuy nhiên, Hoàng cũng đã phải làm việc rất miệt mài và vất vả.

Huy Hoàng được một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới giữ lại làm việc

“Có những hôm mình phải làm việc 12 tiếng/ngày từ 8 giờ sáng đến 8, 9 giờ tối. Mơ ước lớn nhất lúc đó của mình là được ngủ đủ giấc. Quả thực, giảng đường và môi trường làm việc khác nhau quá nhiều, việc học tập vốn đã được coi là vất vả nhưng so với làm việc ở đây thì vẫn chưa là gì. Nhưng cũng nhờ đó mà mình nhận ra rằng không có giới hạn nào cho khả năng của con người hết. Chỉ cần cố gắng và tập trung, chúng ta có thể làm nhiều thứ hơn bản thân tưởng tượng nhiều”, Hoàng bộc bạch.

Kết thúc 3 tháng thực tập, Hoàng đã được công ty mời ở lại làm việc. Thành công này đối với Hoàng giống như một mốc son, đánh dấu sự trưởng thành của cậu và đánh dấu một nấc thang mới cần chinh phục.

“Điều khiến mình vui nhất cho đến thời điểm này không phải là thủ khoa hay có thể làm việc ở một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới mà được theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích: Kinh tế. Mình quan niệm, kinh tế cũng giống như cuộc sống vậy, phải tạo ra nhiều giá trị để sau này không phải hối tiếc”, Hoàng cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem