Chủ đề nóng

Thủ phạm đổ phế thải lấp mộ: Toàn lái xe tải

Thứ hai, ngày 30/08/2010 08:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong đêm 28 và rạng sáng 29 - 8, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội và Công an quận Hà Đông đã bắt giữ nhóm thủ phạm đổ trộm phế thải lấp hàng chục ngôi mộ của dân tại phường Dương Nội.
Bình luận 0

Hiện danh tính thủ phạm vẫn chưa được công bố, nhưng thông tin ban đầu cho biết, đa số nhóm thủ phạm trên là những lái xe phục vụ việc đào móng tại chân các công trình xây dựng trên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài.

Trong ngày 29 - 8, lực lượng công an đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, tạm giữ các xe tải vi phạm, tách riêng các đối tượng lấy lời khai. Đa số xe tải này đều là xe có trọng tải lớn từ 4 - 5 tấn trở lên, chuyên hoạt động vào ban đêm.

Lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho biết, trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, đơn vị đang khẩn trương củng cố hồ sơ và sẽ nhanh chóng thông báo tên tuổi các đối tượng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó một ngày, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Hà Nội và Công an quận Hà Đông đã cử cán bộ xuống hiện trường thu thập mẫu đất tại chân công trình. Căn cứ vào các mẫu đất bùn này, các đơn vị nghiệp vụ đã nhanh chóng xác định trùng khớp với mẫu thu được từ độ sâu hơn 10m tại khu vực khoan cọc nhồi thuộc hai công trình xây dựng của hai đơn vị trên đường Lê Văn Lương kéo dài.

Từ những dấu hiệu này, các đơn vị nghiệp vụ công an thành phố đã nhanh chóng rà soát và xác định được một nhóm thủ phạm gây ra vụ việc đổ trộm bùn đất. Theo cơ quan chức năng, trước hết đối tượng vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi hủy hoại môi trường. Tùy từng mức độ sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc khởi tố hình sự.

Ở hiện trường ngày 29-8, công nhân và người thân vẫn tiếp tục tìm các phần mộ. Nhiều gia đình đã tìm được phần mộ ông bà, tổ tiên bị vùi sâu dưới hàng mét đất bùn. Riêng sáng qua, dù trời mưa nhưng việc tìm các phần mộ vẫn diễn ra và tìm thêm được 4 phần mộ. Tính đến hết ngày hôm qua, đã tìm được 15 ngôi mộ.

Thống kê ban đầu cho biết, số bùn đất đổ trộm tại nghĩa trang Đồng Chưa, (phường Dương Nội) gần 1.000m khối, tương đương khoảng 40 chuyến xe tải cỡ lớn. Lượng bùn đất nơi cao nhất lên tới gần 3m. Tổng chi phi cho việc khắc phục hậu quả khoảng 100 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem