Chủ đề nóng

Thứ phát ra từ đoàn thuyền Trung Quốc khổng lồ khiến người Đài Loan 'hết hồn'

Phương Đăng (theo WP) Thứ tư, ngày 20/10/2021 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ánh sáng phát ra từ đoàn thuyền câu mực khổng lồ của Trung Quốc thắp sáng bầu trời đêm bằng sắc xanh kỳ lạ đã khiến người Đài Loan "hết hồn", theo Washington Post.
Bình luận 0
Thứ phát ra từ đoàn thuyền Trung Quốc khổng lồ khiến người Đài Loan 'hết hồn' - Ảnh 1.

Hàng trăm thuyền câu mực Trung Quốc đã thắp sáng bầu trời quần đảo Matsu của Đài Loan bằng sắc xanh lá cây kỳ lạ vào ban đêm khiến nhiều người địa phương kinh hãi. Ảnh Washington Post

Theo đó, nhiều người dân Đài Loan đã bất ngờ và tỏ ra sợ hãi khi thấy bầu trời được thắp sáng với sắc xanh kỳ lạ vào ban đêm.

Hóa ra thứ thắp sáng bầu trời được nhìn thấy từ quần đảo Matsu ngoài khơi Đài Loan là do ánh sáng phát ra từ đoàn thuyền câu mực khổng lồ của Trung Quốc, theo Washington Post.

Theo đó, các ngư dân Trung Quốc đã sử dụng đèn Led màu xanh lá cây để thu hút mực gần vùng đệm không chính thức được gọi là đường trung tuyến giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc. 

"Màn trình diễn" ánh sáng bất thường này được cho là không chỉ khiến nhiều quan chức lẫn người Đài Loan khó chịu mà họ còn cho rằng nó đe dọa đến ngành du lịch và sinh vật biển.

"Có ít nhất hàng trăm thuyền câu mực (của Trung Quốc). Trước đây chỉ xuất hiện một hoặc hai chấm màu xanh lá cây, nhưng bây giờ bạn sẽ thấy cả một mảng trời hoàn toàn màu xanh lá cây”, Lai Wen-Chi - một người dân địa phương cho biết.

Người dân địa phương cũng cáo buộc các tàu đánh cá Trung Quốc lẻn vào vùng biển Đài Loan, để lại lưới và lồng bè làm cạn kiệt nguồn cá. Đài Loan đã thu hồi hơn 8 tấn bẫy của Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9.

Ngoài ra, các tàu nạo vét của Trung Quốc cũng đang xúc cát gần Matsu cho các dự án xây dựng của Trung Quốc.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc tiếp tục gia tăng, đặc biệt là trong những ngày gần đây. 

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào đúng lễ kỷ niệm Quốc khánh. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất với Đại lục. nhưng những động thái khiêu khích của Trung Quốc nhắm vào hòn đảo gần đây đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lập pháp lo ngại. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem