Chủ đề nóng

thư tịch

 • Bí mật trong những thư tịch cổ nhất Trung Hoa: Đỗ Phủ ca ngợi hết lời

  Bí mật trong những thư tịch cổ nhất Trung Hoa: Đỗ Phủ ca ngợi hết lời

  “Tam Phần”, “Ngũ Điển”... được coi là các thư tịch cổ nhất Trung Hoa.
 • Ninh Thuận: Bàn giao thư tịch cổ Chăm

  Ninh Thuận: Bàn giao thư tịch cổ Chăm

  Trung tâm Lưu trữ quốc gia II (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) vừa bàn giao các thư tịch cổ Chăm đã được xử lý kỹ thuật, tu bổ, bồi nền cho Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận tiếp tục khai thác, bảo tồn phát huy.
 • Bản dịch tiếng Nga mới của “Việt sử lược”

  Bản dịch tiếng Nga mới của “Việt sử lược”

  Vừa qua, “Việt sử lược”- một trong những cuốn biên niên sử cổ nhất của Việt Nam - được giới thiệu với giới nghiên cứu và công chúng Nga dưới hình thức một bản dịch tiếng Nga mới.
 • Phát hiện thành phố huyền thoại dưới đáy Địa Trung Hải

  Phát hiện thành phố huyền thoại dưới đáy Địa Trung Hải

  Các nhà khoa học vừa phát hiện một thành phố được cho là thành phố Heracleion-vốn lâu nay chỉ được nhắc đến trong huyền thoại và các thư tịch cổ. Thành phố kỳ bí này đã ngủ yên dưới đáy biển Địa Trung Hải suốt hơn 2.000 năm qua.
 • Ninh Thuận: Tu bổ 62 cuốn thư tịch cổ Chăm

  Ninh Thuận: Tu bổ 62 cuốn thư tịch cổ Chăm

  (Dân Việt) - Trung tâm Lưu trữ quốc gia II (Bộ Nội vụ) đã tiếp nhận 62 cuốn thư tịch cổ được viết tay bằng chữ Chăm có niên đại cách đây khoảng 150 năm và 281 cuộn micro phim chụp thư tịch, để thực hiện việc tu bổ, bồi nền.
 • Hơn 150 tài liệu nước ngoài chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam

  Hơn 150 tài liệu nước ngoài chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam

  (Dân Việt) - Ngày 6.11, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo khoa học về sưu tầm, nghiên cứu những giá trị đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa.
 • Nhiều tư nhân từng sở hữu đảo Senkaku/Điếu Ngư

  Nhiều tư nhân từng sở hữu đảo Senkaku/Điếu Ngư

  (Dân Việt) - Khoảng năm 1900, doanh nhân người Nhật Koga Tatsushiro đã xây dựng một nhà máy chế biến cá ngừ tại quần đảo với khoảng 200 công nhân, và đảo đương nhiên coi như thuộc quyền sở hữu của ông ta...
 • PGS Nguyễn Thạch Giang: “Việc bút nghiên cho niềm vui thanh nhã”

  PGS Nguyễn Thạch Giang: “Việc bút nghiên cho niềm vui thanh nhã”

  (Dân Việt) - Cùng với GS Trần Văn Khê, PGS Văn học Hán Nôm Nguyễn Thạch Giang là học giả được nhận giải Nghiên cứu của Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần V sẽ được trao ngày 24.3 tới đây.
 • Liên hoan Làng biển Việt Nam

  Liên hoan Làng biển Việt Nam

  (Dân Việt) - Sáng 21.7, Sở VHTTDL Ninh Thuận tổ chức họp báo giới thiệu “Liên hoan Làng biển VN khu vực Nam Trung Bộ 2011”. Đây là hoạt động hưởng ứng nằm trong chuỗi sự kiện của “Năm Du lịch quốc gia Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011”, nhằm tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc.
 • Thuần hậu Thổ Hà

  Thuần hậu Thổ Hà

  (Dân Việt) - Nằm bên bờ sông Cầu cách Hà Nội khoảng 50km về phía Bắc, thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang, làng gốm Thổ Hà xưa nay vẫn bình dị và trầm mặc.