Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Không để cháu nào mất một năm học vì chuyện người lớn

Tùng Anh (ghi) Thứ tư, ngày 26/11/2014 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Không thể vì chuyện người lớn mà ảnh hưởng đến học hành của các cháu, không được để cháu nào mất một năm học vì người lớn” – ông Hiển bày tỏ.
Bình luận 0

Sau cuộc họp tại Văn phòng Chính phủ ngày 25.11 giải quyết vấn đề sáp nhập trường ở Hương Bình (Hương Khê – Hà Tĩnh) khiến hơn 600 học sinh có nguy cơ thất học, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định sẽ quyết tâm đưa học sinh trở lại trường sớm nhất có thể. 

Ông Hiển cho biết, cuộc họp ngày 25.11 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cùng với sự có mặt của UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Bộ GD-DT,  Sở GD-ĐT Hà Tĩnh và lãnh đạo huyện Hương Khê. Từ giữa tháng 10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp có ý kiến yêu cầu phải giải quyết vấn đề đảm bảo để các cháu đến trường, tuyệt đối không làm ảnh hưởng xấu đến việc học tập của học sinh. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã trao đổi với tỉnh Hà Tĩnh trên tinh thần đó tuy nhiên đến nay vẫn chưa đi đến thống nhất.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển. Ảnh: Dân Trí

 

Ông Hiển cũng cho biết, quan điểm của Bộ GD-ĐT là sắp xếp lại các trường học để nâng cao chất lượng dạy học nhưng phải đảm bảo quyền lợi giáo dục của trẻ em, các cháu phải được đi học đầy đủ trước khi nói đến việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là ở miền núi. Cũng theo Thứ trưởng, giải quyết vụ việc ở Hương Bình thuộc trách nhiệm của chính quyền, gia đình và nhà trường tỉnh Hà Tĩnh: “Bộ GDĐT cũng đã xem xét lại các quy định, quy trình hướng dẫn sáp nhập trường học và về tổng thể các văn bản quản lý nhà nước không có vấn đề gì lớn. Trên thực tế các địa phương khi thực hiện chủ trương chỉ có một số nơi có vướng mắc nhưng đã được tháo gỡ kịp thời theo tinh thần trước hết phải đảm bảo quyền được đi học của trẻ em” – Thứ trưởng cho biết.

Trong cuộc họp ngày 25.11, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cam kết sẽ thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo học sinh được đến trường và đã chuẩn bị các phương án học bù để đảm bảo chương trình năm học. Tỉnh cũng đã nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng và xin thêm thời gian để xử lý.

 “Có lẽ không chỉ cá nhân tôi mà tất cả chúng ta phải đặt lợi ích của con cháu mình lên trên hết. Hãy khoan bàn đến sự tranh cãi, đúng sai của người lớn, điều cần nhất bây giờ là các cháu được trở lại lớp học, càng sớm càng tốt”, ông Hiển nói.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển, cấp ủy, chính quyền địa phương  phải tìm mọi cách để thực hiện bằng được điều này trong thời gian sớm nhất, đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương án về thời gian, giáo viên, kinh phí cho việc dạy thêm, học bù để các em học sinh hoàn thành chương trình học đúng quy định của Bộ GD ĐT

“Không thể vì chuyện người lớn mà ảnh hưởng đến học hành của các cháu, không được để cháu nào mất một năm học vì người lớn” – ông Hiển nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem