Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chưa thấy mối liên hệ giữa ổ dịch Covid-19 ở Hải Dương với Quảng Ninh

H.P ghi Thứ sáu, ngày 29/01/2021 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được F0 nhưng điều quan trọng lúc này không phải tìm ra F0 mà phải quét diện rộng để tìm ra những người mắc Covid-19 và những người liên quan để họ tự bảo vệ mình.
Bình luận 0

Bên hành lang Đại hội XIII của Đảng sáng ngày 29/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao đổi nhanh với báo chí về công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Thứ trưởng Sơn nhận định, chắc chắn phải làm xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, quyết liệt cho khu vực Hải Dương. Các tỉnh, thành có thông báo công dân Hải Dương từ sân bay Vân Đồn về và những người liên quan đến TP.Chí Linh thời gian đó.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chưa thấy có mối liên hệ giữa ổ dịch ở Hải Dương với Quảng Ninh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: P.V)

“Các địa phương phải kích hoạt hết”, ông Sơn nhấn mạnh và cho biết, về hệ thống điều trị thì đã xây dựng các bệnh viện dã chiến.

Theo đó, Trung tâm Y tế TP.Chí Linh đã di tản hết bệnh nhân và sẽ tiếp nhận hơn 80 ca. Cạnh đó, đã xây dựng 1 bệnh viện dã chiến tại Trường Đại học Hải Dương.

“Hôm nay mới chuẩn bị, bệnh viện dã chiến phải có chỉ đạo của Thủ tướng”, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Về việc xác định ca F0, ông Sơn cho biết đến nay vẫn chưa xác định được F0 nhưng điều quan trọng lúc này không phải tìm ra F0 mà phải quét diện rộng để tìm ra những người mắc Covid-19 và những người liên quan để họ tự bảo vệ mình.

"Đề cập đến mức độ nguy hiểm của biến thể mới của SARS-CoV-2, theo ông Sơn, độc tính không hơn, nhưng độ lây lan tăng hơn 70%. Và trong đợt dịch lần này thấy, tốc độ lây lan vòng xoay rất nhanh".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn

Theo Thứ trưởng, so với các đợt trước, bây giờ các cơ quan chức năng, tổ chức, đơn vị đã chủ động hơn nhiều.

“So với trước đó, thời điểm Đà Nẵng bị lúc đầu chúng ta bị động hơn so với bây giờ nhiều. Còn với Hải Dương mình đã chủ động hơn ngay từ đầu nhờ có kinh nghiệm. Lực lượng tập trung rất đông, kể cả giám sát dịch tễ, hệ thống điều trị, xét nghiệm sẽ hỗ trợ cho Hải Dương tối đa”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đợt dịch này liên quan đến vi khuẩn mới của biến thể từ Anh, từ Nhật. Còn đến từ đâu thì có rất nhiều đường.

Ông Sơn đưa ra dẫn chứng cụ thể như những công dân được giải cứu về nước bị dương tính với Covid - 19 tại sân bay Vân Đồn đã đưa đi cách ly. Nhưng trong quá trình đó, có người tiếp cận mà không đảm bảo về trang phục phòng dịch thì chắc chắn sẽ bị lây.

Hoặc tại phường Cộng Hòa (TP.Chí Linh) rất gần khu cách ly tập trung thì có những tình huống mình không biết được. “Dù mình chưa xác định được nhưng cũng phải chủ động”, ông Sơn nói.

Đề cập đến mức độ nguy hiểm của biến thể mới của SARS-CoV-2, theo ông Sơn, độc tính không hơn, nhưng độ lây lan tăng hơn 70%. Và trong đợt dịch lần này thấy, tốc độ lây lan vòng xoay rất nhanh.

Với Hải Dương, ông Sơn cho hay, mối nguy hiểm cho công nhân tương đối lớn nên đã cách ly toàn bộ 2.340 công nhân lấy mẫu, đến giờ đa số đã cho kết quả âm tính lần một. Thứ hai, là tiếp tục tổ chức rà soát các khu vực lân cận, các nhà máy trong toàn bộ khu công nghiệp.

Về mối liên quan giữa ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh, ông Sơn khẳng định "tới giờ vẫn chưa thấy có mối liên hệ nào”.

“Chúng ta có tình huống xử lý cả rồi, phát hiện ở khu dân cư nào sẽ phong tỏa, nhưng phong tỏa ở mức độ nào UBND tỉnh sẽ quyết định. Như Đà Nẵng không phong tỏa toàn TP mà chỉ phong tỏa ở những quận, những đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt”, Thứ trưởng Sơn nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem