Chủ đề nóng

Thứ trưởng Lê Chiêm nói chưa hết ý nên gây hiểu nhầm

Hồ Văn - Hứa Phương Thứ năm, ngày 13/07/2017 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đề cập đến câu nói của Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về việc “quân đội đã có chủ trương không làm kinh tế”, thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng cho biết tướng Chiêm nói chưa hết ý nên gây hiểu nhầm trong dư luận về chủ trương quân đội tham gia sản xuất.
Bình luận 0

Ngày 13.7 tại cuộc họp báo về kết quả hoạt động quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm của Quân đội nhân dân Việt Nam, thiếu tướng Võ Hồng Thắng (Cục trưởng Cục kinh tế Bộ Quốc phòng) cho biết Thượng tướng Lê Chiêm nói “quân đội đã có chủ trương không làm kinh tế” là chưa hết ý nên gây hiểu nhầm trong dư luận.

Thiếu tướng Võ Hồng Thắng trả lời báo chí (Ảnh: Hứa Phương)

Theo ông Thắng, trong phát biểu ý của Thượng tướng Lê Chiêm cho rằng quân đội thôi làm kinh tế là kinh tế thông thường, còn kinh tế gắn với nhiệm vụ quốc phòng thì vẫn phải làm! Đây là sự thống nhất của Quân ủy Trung ương, Quân đội vẫn sẽ làm kinh tế nhưng gắn với nhiệm vụ quốc phòng.

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tại buổi họp báo (Ảnh: Hứa Phương)

Ông Thắng cho rằng, việc giảm dần các doanh nghiệp Quân đội xuống 17 doanh nghiệp đến năm 2020 là thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước. Theo đó, những doanh nghiệp làm kinh tế mà gắn với nhiệm vụ quốc phòng thì giữ lại, những doanh nghiệp không hoặc ít nhiệm vụ quốc phòng thì cổ phần hóa và có thể thoái vốn 100%.

“Hiện nay, việc tạm dừng chuyển đổi đất quốc phòng làm kinh tế phải được hiểu là tạm dừng những việc làm không đúng, kiểm tra rà soát chỗ sai để chấn chỉnh, dứt khoát không cho phép việc cho thuê cho mướn nữa. Đất nào không dùng cho quốc phòng nữa thì có thể giao cho địa phương quản lý để phát triển kinh tế. Quân đội làm kinh tế góp phần tăng nguồn thu cho quốc phòng, cải thiện đời sống, tăng ngân sách nhà nước. Mặt khác, góp phần cho phát triển KT-XH tại địa phương”, ông Thắng nói.

Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: Hứa Phương)

Theo báo cáo, những năm qua các đoàn kinh tế Quốc phòng đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, triển khai nhiệm vụ Khu kinh tế Quốc phòng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ như: phát triển kinh tế xã hội trong khu vực kinh tế Quốc phòng, góp phần cải thiện từng bước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; kết hợp đảm bảo quốc phòng-anh ninh ở địa bàn chiến lược, biên giới hải đảo.

Tại buổi họp báo, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho biết quân đội phải thực hiện ba khâu đột phá lớn. Đó là: Tiếp tục thực hiện tốt việc điều chỉnh xây dựng quân đội trong thời kỳ mới theo hướng hiện đại, tinh, gọn và mạnh; Sắp xếp lại doanh nghiệp quân đội theo hướng làm tốt chức năng chiến đấu và sản xuất; Cải cách hành chính để bộ máy quân đội nhanh hơn, mạnh hơn, đáp ứng tốt nhiệm vụ quốc phòng.

Rất nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế quốc phòng được đại diện Bộ Quốc phòng trả lời  (Ảnh: Hứa Phương)

Theo báo cáo, các doanh nghiệp Bộ Quốc phòng từ 305 doanh nghiệp (năm 2000) giảm xuống còn 88 doanh nghiệp (năm 2016). Các doanh nghiệp này đã phát triển vượt bậc, đảm bảo việc làm cho người lao động… đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế quốc dân. 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của các doanh nghiệp này ước đạt 189.000 tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế ước đạt 22.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 21.000 tỷ đồng.

Từ đề án quy hoạch xây dựng và phát triển các Khu kinh tế quốc phòng đến nay, Bộ Quốc phòng đã triển khai 28/33 Khu kinh tế quốc phòng. Các Khu kinh tế quốc phòng cơ bản đã đạt được mục tiêu về quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, góp phần ổn định chính trị, xây dựng thế trận lòng dân tại các địa bàn trọng điểm, giúp dân xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội.

Các cơ quan truyền thông đặt câu hỏi (Ảnh: Hồ Văn)

Cụ thể, các đoàn kinh tế quốc phòng đã hoàn thành đỡ đầu, đón nhận được trên 101.345 hộ dân. Trong đó, đỡ đầu, ổn định tại chỗ, giúp dân xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho trên 69.817 hộ dân; hoàn thành mục tiêu đón nhận, sắp xếp dân cư trong các Khu kinh tế quốc phòng được gần 31.528 hộ dân; xây dựng mơi 536 điểm dân cư tập trung với 32.009 hộ dân. Ngoài ra, còn hỗ trợ 126,7 tỷ đồng cho trên 6.000 hộ dân ổn định cuộc sống. Mục tiêu đến năm 2025 tiếp tục hỗ trợ 100.000 hộ dân. Bên cạnh đó, doanh nghiệp quân đội còn tham gia xây dựng nhà tình nghĩa, chăm sóc người có công và phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thăm khám chữa bệnh cho bà con nghèo trên cả nước với hệ thống bệnh viện quân y kết hợp dân y, v.v...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem