Chủ đề nóng

Thứ trưởng Quốc Phòng Mỹ “dằn mặt” Trung Quốc

Phương Đăng Thứ ba, ngày 23/06/2015 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work tuyên bố, Lầu Năm góc buộc phải tìm kiếm các công nghệ mới để tiếp tục giữ thế thượng phong trước Trung Quốc khi đối thủ đang nỗ lực nguy hiểm nhằm thách thức các ưu thế quân sự của Mỹ trong không trung lẫn không gian.   
Bình luận 0
Trong cuộc thảo luận với một nhóm các chuyên gia hàng không vũ trụ và dân sự ngày 22.6, ông Robert Work nhấn mạnh, Trung Quốc đang nhanh chóng rút ngắn các khoảng cách với Mỹ về công nghệ, ra sức phát triển máy bay tàng hình, trinh sát cơ tiên tiến, tên lửa tinh vi cũng như các thiết bị chiến tranh điện tử tối tân.

Thứ trưởng Quốc phòng Robert tuyên bố, dù hy vọng duy trì quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, Mỹ cũng không thể đánh mất "tính cạnh tranh trong lĩnh vực quân sự" với nước này. Ông Robert Work bình luận, Trung Quốc đang "cải thiện các tiềm lực quân sự" một cách thần tốc.
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work
Những tuyên bố của ông Robert được đưa ra trong hội nghị Sáng kiến Nghiên cứu Không gian Vũ trụ Trung Quốc do Không quân Mỹ và Tổ chức tư vấn RAND (chuyên nghiên cứu phát triển chính sách) đồng tổ chức. Hội nghị này nhằm thúc đẩy nghiên cứu của Mỹ với các tham vọng vũ trụ của Trung Quốc.
400 quan chức Trung Quốc đang có mặt tại Washington để dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung - Mỹ, dự kiến sẽ thảo luận chủ yếu các vấn đề liên quan đến tranh chấp hàng hải và tấn công mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố, Washington cam kết chắc chắn sẽ cải thiện các mối quan hệ với Trung Quốc.

"Mặc dù hai nước chúng tôi vẫn bất đồng về nhiều vấn đề, nhưng chung tôi vẫn nhận thấy có rất nhiều lĩnh vực hợp tác đôi bên cùng có lợi", ông John Kirby khẳng định với các phóng viên.


Hội nghị Sáng kiến Nghiên cứu Không gian Vũ trụ Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh hàng trăm quan chức cấp cao của Trung Quốc và Mỹ đang tham dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung - Mỹ trong 3 ngày tại Washington từ thứ Hai tới thứ Tư. Đây là cuộc hội đàm nhằm mục đích giúp 2 nước duy trì hợp tác song phương bất chấp các mâu thuẫn, bất đồng.

Khi được yêu cầu bình luận về tính thời điểm của hội nghị Sáng kiến Nghiên cứu Không gian Vũ trụ Trung Quốc và Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung - Mỹ, vị quan chức Lầu Năm góc cho hay, lãnh đạo hai nước đều nhận thấy rằng, mối quan hệ song phương bao gồm cả "các khía cạnh hợp tác lẫn cạnh tranh".

"Chúng tôi hy vọng, các khía cạnh hợp tác sẽ lớn hơn các khía cạnh cạnh tranh. Với vai trò là Bộ Quốc phòng, chúng tôi là lực lượng phòng hộ. Chúng tôi sẽ nói rằng: Hãy nhìn xem, đây là những tiềm lực mà Trung Quốc đang cải thiện và chúng tôi nhất thiết phải có khả năng để ngăn chặn", Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố.
 
Ông Robert trích dẫn kết quả một nghiên cứu của Đại học Harvard về sự đối đầu giữa các cường quốc và các cường quốc đang nổi lên thường sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh. Theo đó, Mỹ xem biện pháp phòng hộ tối ưu nhất là khả năng răn đe hạt nhân cũng như các khả năng thông thường khác phải vượt trội hơn bất cứ đối thủ nào của họ.
Trung Quốc khoe máy bay tàng hình tối tân trong một triển lãm năm ngoái.
Ông cũng nhấn mạnh, Mỹ đã duy trì ưu thế công nghệ trong suốt 25 năm qua, nhưng hiện nay, ưu thế đó đang dần bị xóa mờ.
 

Trước tình hình đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang phát triển các công nghệ mới bao gồm các vũ khí năng lượng định hướng nhằm đảm bảo sự vượt trội và giảm chi phí đáp trả các cuộc tấn công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem