Chủ đề nóng

Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà của người thân mới nhất

Thứ sáu, ngày 30/09/2022 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.
Bình luận 0

Bạn đọc Trần Bình hỏi:

Hiện nay, tôi và vợ đang thường trú tại Hoài Đức, Hà Nội. Bố vợ tôi muốn đăng ký thường trú cho em vợ tôi (14 tuổi) vào nơi ở của tôi. Trường hợp em vợ tôi đăng ký thường trú vào nơi ở của vợ chồng tôi thì có thực hiện được không?

Tại Khoản 2 Điều 12 Luật Cư trú năm 2020 quy định: “Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định”.

Đồng thời, theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 quy định điều kiện đăng ký thường trú (hộ khẩu) đối với trường hợp “Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ”.

Do vậy, em vợ bạn đọc đủ điều kiện đăng ký thường trú vào địa chỉ mà bạn và vợ đang đăng ký thường trú nếu được cha, mẹ vợ bạn đồng ý.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Luật Cư trú, gồm:

a) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Anh Thư/LĐ (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem