Chủ đề nóng

Thủ tướng Ba Lan ra 'tối hậu thư' yêu cầu Tổng thống Ukraine không bao giờ được làm điều này nữa

Phương Đăng (theo Eu) Chủ nhật, ngày 24/09/2023 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Ba Lan yêu cầu với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không được “xúc phạm” người Ba Lan nữa khi ông duy trì những lời lẽ gay gắt đối với Kiev dù Tổng thống Ba Lan tìm cách xoa dịu căng thẳng sôi sục về vấn đề nhập khẩu ngũ cốc giữa 2 nước.
Bình luận 0


Thủ tướng Ba Lan ra 'tối hậu thư' yêu cầu Tổng thống Ukraine không bao giờ được làm điều này nữa - Ảnh 1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki (phải) phát biểu trước những người ủng hộ trong cuộc vận động bầu cử của đảng Luật pháp và Công lý (PiS) với người dân địa phương ở Swidnik, Ba Lan, ngày 22 tháng 9 năm 2023. Ảnh Euractiv

Theo Euractiv, tuần trước Ba Lan quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine, làm lung lay mối quan hệ với Kiev trong khi trước đó, Ba Lan được coi là một trong những đồng minh ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột giữa nước này và Nga.

Tổng thống Zelensky rõ ràng đã chọc giận những người hàng xóm của Ukraine khi tuyên bố tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York rằng Kiev đang nỗ lực bảo toàn các tuyến đường bộ để xuất khẩu ngũ cốc, nhưng các lệnh cấm nhập khẩu nhập khẩu ngũ cốc Ukraine mang màu sắc chính trị của Ba Lan chỉ giúp ích cho Moscow.

Thủ tướng Ba Lan đã phản ứng gay gắt, bày tỏ sự giận dữ của ông đối với phát biểu của ông Zelensky.

“Tôi… muốn nói với Tổng thống Zelensky rằng, đừng bao giờ xúc phạm người Ba Lan nữa, như ông ấy đã làm gần đây trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc”, Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói trong một cuộc vận động bầu cử hôm 23/9.

Ba Lan sẽ tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 15/10. Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) của Thủ tướng Morawiecki đã vấp phải sự chỉ trích từ phe cực hữu sau khi chính phủ ông Morawiecki bị cáo buộc "có thái độ phục tùng" đối với Ukraine.

Các nhà phân tích cho rằng điều này đã buộc PiS, đảng có vẻ vẫn là đảng lớn nhất nhưng có thể không đảm bảo được đa số phiếu phải áp dụng cách tiếp cận mang tính "cứng rắn" hơn với Kiev trong chiến dịch tranh cử.

Trước đó vào thứ Sáu 22/9, Tổng thống Andrzej Duda, một đồng minh của PiS đã nói rằng tranh chấp giữa Ba Lan và Ukraine về nhập khẩu ngũ cốc sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 bên - một động thái rõ ràng nhằm giảm bớt căng thẳng.

Tương tự, trong một bài viết trên Politico, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết Ba Lan muốn thấy “một nhà nước Ukraine mạnh mẽ sau cuộc chiến (với Nga) với một nền kinh tế sôi động” và cam kết rằng Warsaw “sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Ukraine trong việc gia nhập NATO và EU”.

“Hoàn toàn không có mâu thuẫn nào ở đây cả. Hỗ trợ Ukraine chống lại Nga và bảo vệ nông dân của chúng tôi cũng như bảo vệ họ trước sự cạnh tranh kinh tế không lành mạnh - cả hai đều phục vụ lợi ích của Ba Lan", ông Rau nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nói chuyện với các phóng viên ở New York, Rau nói rằng mặc dù Ba Lan không thay đổi chính sách đối với Ukraine nhưng đã có “sự thay đổi căn bản trong nhận thức của dư luận Ba Lan” về mối quan hệ giữa hai nước.

Khi được phóng viên hãng thông tấn nhà nước PAP hỏi cần làm gì để cải thiện nhận thức này, ông Rau cho biết việc sửa chữa bầu không khí căng thẳng này sẽ đòi hỏi một nỗ lực ngoại giao đáng kể.

Slovakia, Ba Lan và Hungary đã áp đặt các hạn chế quốc gia đối với việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine sau khi lãnh đạo Liên minh châu Âu quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu vào các thành viên EU.

Các nước này lập luận rằng hàng nông sản giá rẻ của Ukraine nếu được bán tại địa phương, sẽ gây thiệt hại cho nông dân của họ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem