Chủ đề nóng

Thủ tướng: Có sai phạm trong công tác cán bộ như vụ Trịnh Xuân Thanh

Lương Kết Thứ tư, ngày 28/12/2016 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mở đầu Hội nghị trực tuyến với các địa phương sáng 28.12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điểm nhanh những thành tựu và những hạn chế yếu kém trong năm 2016.
Bình luận 0

Hội nghị trực tuyến với các địa phương sáng 28.12.

Sáng 28.12, Chính phủ tiến hành Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; họp Chính phủ thường kỳ tháng 12.2016.

Chủ trì hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát về những kết quả đạt được và tồn tại hạn chế trong năm 2016. Theo Thủ tướng, năm 2016 là một năm thiên tai, nhân tai đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nơi, bão lũ tiếp tục đang tiếp tục đe dọa các tỉnh miền Trung. Còn tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó có tình hình Biển Đông...

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt và đạt được những kết quả như: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; thu ngân sách tăng; mặt bằng lãi suất giảm; thị trường ngoại tệ, vàng cơ bản ổn định; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 41 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Cơ cấu lại nền kinh tế đạt kết quả bước đầu, trong bối cảnh thương mại thế giới giảm mạnh, nhưng xuất khẩu Việt Nam vẫn tăng khoảng 8%, xuất siêu 2-3 tỷ USD. Huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 32,5% GDP. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao kỷ lục, với vốn thực hiện FDI đạt gần 15,8 tỷ USD (tăng 9% so cùng kỳ) và vốn FDI đăng ký mới (bao gồm cả bổ sung tăng vốn, vốn mua cổ phần) đạt 24,4 tỷ USD (tăng 7%). Năm 2016, lần đầu tiên có hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới cao nhất từ trước tới nay.

Bên cạnh đó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong năm qua như: Ngành công nghiệp khai khoáng giảm mạnh, nhất là khai thác dầu thô; thiên tai hạn hán, lũ lụt xâm ngập mặn diễn ra nghiêm trọng; sự cố môi trường biển nghiêm trọng xảy ở các tỉnh ven biển miền Trung; các dự án nghìn tỷ thua lỗ, mất vốn - vấn đề này cũng đã được Quốc hội đề cập khi thảo luận cũng như trong chất vấn; các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn rủi ro cao, trong đó có một số ngân hàng mua lại 0 đồng.

Năm qua cũng xảy ra nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng; nhiều vụ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có những vụ giết người gây xôn xao dư luận; có sai phạm trong công tác cán bộ như vụ Trịnh Xuân Thanh (Trịnh Xuân Thanh nguyên Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Hậu Giang - hiện đang bị truy nã quốc tế); xếp hạng quốc tế về năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo giảm 4 bậc (xếp thứ 59/158)...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem