Chủ đề nóng

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng triệu tập cuộc họp xử lý những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam trước ngày 23/3

PVCT Thứ bảy, ngày 18/03/2023 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 17/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành chức năng liên quan, căn cứ vào các quy định của pháp luật để xem xét, kiểm tra thông tin về việc Trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam (số 4 Thụy Khuê, Hà Nội) đang bị hoang tàn, đổ nát.
Bình luận 0

Thủ tướng yêu cầu tìm các giải pháp phù hợp với tình hình mới, có phương án xử lý tồn tại trước ngày 23/3/2023.

Những ngày gần đây, báo chí đồng loạt thông tin về khung cảnh hoang tàn, đổ nát bên trong khu Hãng phim truyện Việt Nam.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng triệu tập cuộc họp xử lý những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam trước ngày 23/3 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam. VGP

Trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam hôm 15/3, nghệ sĩ nhân dân Trà Giang nói đau lòng khi xưởng phim truyện từng có 600 nghệ sĩ, nhân viên, làm hàng chục phim mỗi năm giờ đổ nát, hoang tàn.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đỗ Lệnh Hùng Tú đã nhắc tới câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng triệu tập cuộc họp xử lý những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam trước ngày 23/3 - Ảnh 2.

Hãng phim truyện Việt Nam.

Ông nói: "Đã hơn 7 năm nay, toàn ngành điện ảnh vẫn không khỏi xót xa với câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam - đơn vị từng được coi là cánh chim đầu đàn của ngành điện ảnh.

Tới hôm nay số phận và tương lai của Hãng phim truyện Việt Nam vẫn là vấn đề nổi cộm, nhức nhối chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều nghệ sĩ thuộc đơn vị đã và đang phải chịu biết bao thiệt thòi khi không có lương hằng tháng, không có bảo hiểm xã hội, nhiều cán bộ đến tuổi nghỉ hưu chỉ được hưởng chế độ thấp…

Ngành điện ảnh khẩn thiết mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm quan tâm giải quyết dứt điểm những tồn tại của Hãng phim truyện Việt Nam".

Liên quan đến Hãng phim truyện Việt Nam, tháng 6/2017, Công ty vận tải thủy Vivaso hoàn tất quá trình mua lại hãng phim này. Sau đó, các nghệ sĩ và ban lãnh đạo hãng nhiều lần đối thoại gay gắt do chậm lương, không có định hướng làm phim. Tháng 9/2018, thanh tra Chính phủ kết luận việc cổ phần hóa có nhiều sai phạm, trong đó có việc cho thuê văn phòng, thuê đất trái thẩm quyền, vi phạm quản lý tài sản, kinh doanh lỗ liên tiếp. Sau đó, công ty vận tải thủy Vivaso - đơn vị giữ 65% cổ phần hãng phim xin thoái vốn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem