Chủ đề nóng

Thủ tướng Haiti cho biết ông đang lên kế hoạch tổ chức bầu cử càng nhanh càng tốt

Thứ năm, ngày 29/07/2021 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 28/7, Thủ tướng mới của Haiti, Ariel Henry cho biết chính phủ đang có kế hoạch tổ chức bầu cử càng nhanh càng tốt sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hồi đầu tháng.
Bình luận 0

Vốn phải vật lộn với tình trạng tê liệt chính trị, bất ổn kinh tế và bạo lực do sự thúc đẩy của các băng đảng, Haiti càng rơi vào tình trạng hỗn loạn sau vụ ám sát Moise.

Các cường quốc phương Tây khuyến khích Haiti, quốc gia nghèo nhất ở châu Mỹ, bầu một ban lãnh đạo mới càng sớm càng tốt để mang lại tính hợp pháp dân chủ cho chính phủ. Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 9.

"Nhiệm vụ của chính phủ là chuẩn bị các điều kiện để tổ chức bầu cử càng nhanh càng tốt", ông Henry nói với các phóng viên trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tuần trước.

Thủ tướng Haiti cho biết ông đang lên kế hoạch tổ chức bầu cử càng nhanh càng tốt - Ảnh 1.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đến dự một buổi lễ ở Bảo tàng Quốc gia Pantheon để tưởng nhớ cố Tổng thống Jovenel Moise ở Port-au-Prince, Haiti ngày 20 tháng 7 năm 2021. Ảnh: Reuters

Henry cho biết ông sẽ cố gắng để khôi phục niềm tin của người dân vào chính phủ, đồng thời tiến hành đối thoại với các nhà lãnh đạo xã hội dân sự và chính trị để đạt được sự đồng thuận nhằm tiến lên phía trước.

Ông nói, các cuộc thảo luận sẽ cố gắng loại bỏ "tất cả những tác nhân gây khó chịu" có thể cản trở việc tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, ông không đưa ra ngày cụ thể tổ chức các cuộc bầu cử này.

Kế hoạch trước đó của cố Tổng thống Moise là tổ chức đồng thời một cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi hiến pháp để củng cố chức vụ tổng thống cũng như chi phí của quốc hội. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, Henry không đề cập đến việc cải cách hiến pháp.

Henry, một bác sĩ giải phẫu thần kinh 71 tuổi, được Moise tiến cử trở thành thủ tướng mới chỉ vài ngày trước khi vị tổng thống này bị ám sát.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem