Chủ đề nóng

Thủ tướng Israel gặp Putin bí mật thương lượng về Syria

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 05/04/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đích thân tới Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận về các sự kiện ở Syria.
Bình luận 0

Được biết, ông Netanyahu đã đề nghị họp với Tổng thống Putin ngay sau khi Mỹ công nhận chủ quyền hoàn toàn của Israel đối với Cao nguyên Golan của Syria thông qua tuyên bố của tổng thống vào cuối tháng 3 vừa qua.

Israel đã kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình tại Syria để ngăn chặn nước Cộng hòa Hồi giáo Iran hiện diện lâu dài ở nước này. Các quan chức Israel coi lực lượng Iran và nhóm vũ trang Hezbollah được Tehran hậu thuẫn là mối đe dọa trực tiếp đối với Nhà nước Do Thái và đã yêu cầu Iran rút hoàn toàn khỏi Syria.

Vào tháng 5.2018, các cuộc không kích của Israel đã phá hủy một phần đáng kể cơ sở hạ tầng của Iran tại Syria sau khi lực lượng Vệ binh cách mạng Iran bắn 20 quả rocket về phía Israel.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh khi ký tuyên bố tại Nhà Trắng cùng Thủ tướng Netanyahu vào ngày 25.3 rằng, ngày nay, hành động gây hấn của Iran và các nhóm khủng bố ở miền nam Syria, bao gồm Hezbollah, tiếp tục biến Cao nguyên Golan trở thành nơi phát động tiềm năng cho các cuộc tấn công chống lại Israel.

Trước cuộc họp tại Moscow, ông Netanyahu cho biết ông sẽ thảo luận với ông Putin về sự phối hợp đặc biệt giữa quân đội của 2 nước tại Syria. Điện Kremlin tuyên bố hồi đầu tuần rằng hai nhà lãnh đạo sẽ so sánh các ghi nhớ tại cuộc họp thứ ba của họ trong những tháng gần đây.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh, các lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria đã tìm thấy hài cốt của một người lính Israel tên là Zachary Baumel. Ông Zachary và hai người lính Israel khác đã mất tích trong trận chiến năm 1982 với lực lượng Syria ở miền nam Lebanon.

Ông Netanyahu đã cảm ơn Tổng thống Putin vì những nỗ lực của đất nước mà đỉnh điểm là việc tìm thấy hài cốt của người lính Baumel.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem