Thủ tướng: "Nếu kinh tế TP.HCM suy giảm sâu, cả nước sẽ bị ảnh hưởng"

Thứ sáu, ngày 08/05/2020 10:59 AM (GMT+7)
Ngày 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến về tình hình phát triển kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm và nhiệm vụ 8 tháng cuối năm của TP.HCM.
Bình luận 0
"Kinh tế TP.HCM suy giảm sâu, cả nước sẽ bị ảnh hưởng" - Ảnh 1.

Cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với TP.HCM sáng 8/5. (Ảnh: V.G.P)

Cùng dự tại điểm cầu Chính phủ còn có Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tư pháp, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, TP.HCM là đô thị đặc biệt có vị trí rất quan trọng đối với đất nước về kinh tế, chính trị, khoa học công nghệ...

Thủ tướng đánh giá vừa qua, TP.HCM đã có kế hoạch và hành động chống dịch Covid-19 rất năng động, sáng tạo, quyết liệt và thành công. Thành phố cũng có nhiều mô hình kinh doanh tốt, mới và nhờ đó nền kinh tế thành phố "không bị đổ gãy".

Về thu ngân sách, 4 tháng, TP thu đạt khoảng 121 nghìn tỷ đồng, đạt 30% so với tự toán, giảm 9,8% so với cùng kỳ, so với thu ngân sách của cả nước thì TPHCM đạt khoảng 25% tổng thu ngân sách cả nước.

Về quy mô kinh tế, Thủ tướng cho biết TP.HCM đóng góp 25% ngân sách, 35% dịch vụ cả nước, 22-23% GDP, 16% giá trị xuất khẩu. "Thành phố với nền kinh tế lớn như thế, cho nên nếu kinh tế TP.HCM suy giảm sâu thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng và thất thu ngân sách", Thủ tướng phân tích.

Con số tăng trưởng kinh tế quý I mà Cục Thống kê TP.HCM báo cáo là 0,42%. Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết đã trao đổi với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và qua thống kê lại, con số tăng trưởng kinh tế quý I của TP là 1,03%.

Với vị trí của TP.HCM trong nền kinh tế đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh: "Vậy câu hỏi đặt ra sắp tới thành phố chủ động ra sao để khôi phục kinh tế và bằng biện pháp nào?".

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố trong 4 tháng đầu năm thấp hơn nhiều so với cùng kỳ, 4 ngành công nghiệp trọng yếu giảm 0,4%; 6.173 doanh nghiệp ngưng hoạt động, 1.640 doanh nghiệp giải thể

4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 387.000 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, 4 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ đạt 1,3 triệu lượt khách du lịch, giảm 55% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch chỉ đạt 26.000 tỷ đồng, giảm 42,6%.

Trong giai đoạn "bình thường mới", để phục hồi kinh tế trong bối cảnh vẫn kiểm soát tốt dịch, TP sẽ bám sát 7 bộ tiêu chí về đánh giá an toàn dịch ở các lĩnh vực, ngành nghề có liên quan. TP cũng xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù để làm động lực thúc đẩy kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, xem đó là một trong nhiệm vụ ưu tiên để thúc đẩy tăng trưởng 2020 trong bối cảnh có dịch.

Từ cuối tháng 3, TP.HCM đã thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp sau khi có cuộc họp HĐND TP nhằm hỗ trợ doanh nghiệp từ nay đến hết 2020 với các nhóm chính như: Hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn phá sản, hỗ trợ người lao động để không mất người làm việc; hỗ trợ khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu; đổi mới công nghệ sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh các chương trình khởi nghiệp sáng tạo; dự báo kịp thời để mở rộng kinh tế du lịch với các nước trong điều kiện phù hợp…

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem