Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “BĐKH - nguy cơ lớn, thời cơ cũng lớn”

Thứ ba, ngày 18/06/2019 20:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng ví von: “Đế chế Maya một thời hùng mạnh, phát triển rực rỡ nhưng sau đó nền văn minh này bị sụp đổ, mà theo nghiên cứu của các nhà khoa học là do hạn hán, nạn chặt phá rừng để xây thành phố. ĐBSCL trù phú nhưng đang đứng trước một thử thách lớn của biến đổi khí hậu (BĐKH). Nhưng nguy cơ lớn thì thời cơ cũng lớn”.
Bình luận 0

Chiều 18/6, kết luận tại Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ĐBSCL đang đứng trước thách thức lớn, BĐKH đang gây tác động nặng nề cho khu vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chính phủ thúc đẩy, DN hành động, người dân hưởng ứng". Ảnh: H.V

Theo Thủ tướng, liên kết vùng trong cơ chế điều phối vùng thì TP.HCM có vai trò rất quan trọng, nhưng ĐBSCL là vựa lúa của cả nước cũng đóng vai trò quan trọng không kém. “Vì vậy, đầu tư cho ĐBSCL cũng là đầu tư cho TP.HCM, thể hiện mối tương tác không chỉ trong vùng mà còn với cả nước và cả quốc tế”, Thủ tướng nói.  

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, ảnh hưởng sinh kế của người dân nơi đây. Đặc biệt, 10 năm trở lại đây, gần 1,7 triệu người di cư khỏi ĐBSCL, trong khi chưa tới 700 nghìn người  tới khu vực này. Điều này gây thách thức cho nhiều địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cảm ơn phát biểu của một nhà khoa học nước ngoài khi lưu ý “Việt Nam cần thấy rằng, Israel khí hậu hạn hán, thiếu nước… nhưng họ đã là nước xuất khẩu nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu thế giới".

"Như vậy có nghĩa rằng, nguy cơ lớn thì thời cơ cũng lớn. Lịch sử loài người luôn khát vọng vươn lên, khám phá… Nhưng hiện nay có những loài vật, tộc người bị thu hẹp, ngược lại có những loài vật, tộc người phát triển mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng, thiên nhiên hà khắc và thật khó so sánh khí hậu xưa và nay, nhưng có điều chắc chắn khả năng ứng phó của chúng ta tốt hơn nhiều…. “Vậy sao phải lo lắng, sợ hãi? Ngược lại chúng ta nên thích ứng với nó, dựa vào quy luật tự nhiện để phát triển. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta chấp nhận số phận”, Thủ tướng nhìn nhận.

Theo Thủ tướng, ứng phó với BĐKH phải biết tận dụng mọi nguồn lực, nhất là khoa học công nghệ cao. Nếu không có trời nóng - sẽ không có máy lạnh, trời không lạnh thì không sinh ra máy sưởi… Rõ ràng chúng ta thích ứng, chinh phục thiên nhiên bằng các công nghệ hiện đại… 

Bộ đội giúp dân ĐBSCL gặt lúa chạy lũ. Ảnh: TL

Thủ tướng cũng cho biết, sau hai năm thực hiện Nghị quyết 120, ĐBSCL đã đạt được kết quả khá tốt mặc dù khối lượng công việc rất nặng. Tuy nhiên thời gian tới cần làm tốt hơn nữa, lan tỏa tính cộng đồng hơn nữa. Huy động triệt để trí tuệ khoa học, phát huy tất cả các ngành, các cấp thực hiện. "Xác định phương châm Chính phủ thúc đẩy, các doanh nghiệp hành động, người dân hưởng ứng. Cụ thể, Chính phủ sẽ kiến tạo, có cơ chế chính sách, bố trí lại nguồn lực, đào tạo nguồn nhân lực, DN tiếp cận bằng đầu tư cụ thể, năng động vì khu vực DN rất quan trọng. Người dân tăng cường nhận thức, đồng thuận tham gia cùng Chính phủ. Ngoài ra, tái cơ cấu nền nông nghiệp cần đi từ hộ dân, cấp xã, huyện và lên cao nhất, cả nước cũng bắt tay hành động", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành thực hiện và thúc đẩy các nhiệm vụ đã được giao trong việc giúp khu vực ĐBSCL ứng phó và thích ứng với BĐKH. Trong đó ưu tiên đầu tư cho hạ tầng hơn nữa, phải làm cho bằng được tuyến đường TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận. Các địa phương liên kết mạnh mẽ hơn để đối phó thách thức của BĐKH. Cần phát huy tính nhạc trưởng của TP.HCM để điều phối vùng.

“Tôi yêu cầu TP.HCM đi tiên phong trong các hoạt động ứng phó để thích ứng với BĐKH. Các bộ, ngành cần có các nguồn lực giúp đỡ các nhóm dễ bị tổn thương với BĐKH, nhất là phụ nữ và trẻ em", Thủ tướng yêu cầu.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng cho rằng, ứng phó với BĐKH là một cuộc chiến trường kỳ, khó khăn và nhiều phức tạp. “Nhưng chúng ta không được sợ thiên tai. Tổ tiên đã khó nhọc mở cõi, chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn từng tấc đất”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hồ Văn-Trần Đáng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem