Chủ đề nóng

Thủ tướng: Phải hình thành được hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ

San Nguyễn Thứ bảy, ngày 16/12/2017 13:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự Diễn đàn quốc tế "Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam- Phát triển và hội nhập" sáng nay 16.12 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phải hình thành được hệ thái sinh thái phát triển nông nghiệp hữu cơ. Xây dựng nền nông nghiệp an toàn bền vững, không chỉ phục vụ cho người giàu mà là cho toàn dân.
Bình luận 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn nông nghiệp hữu cơ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Nông nghiệp Việt Nam có rất nhiều sản phẩm từ rau, củ, quả cho đến các sản phẩm chăn nuôi. Do đó có rất nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Nói nông nghiệp hữu cơ chỉ phục vụ cho người giàu và xuất khẩu không là chưa đúng, mà là cho người dân chúng ta. Kì vọng của thị trường hiện nay với nông nghiệp hữu cơ là rất lớn, ngay cả trong nước chứ không chỉ là xuất khẩu. Yêu cầu thực phẩm sạch cho gần 100 triệu dân và xuất khẩu là yêu cầu lớn trong phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đề án trình Chính phủ và sẽ quan tâm, tạo thuận lợi về lãi suất, cũng như giải quyết vấn đề đất đai để cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.

Về định hướng, người đứng đầu Chính phủ khẳng định phải có nhận thức đúng đắn về nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp phi hữu cơ vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. 

"Phát triển tỷ lệ nào cho nông nghiệp hữu cơ là phù hợp, Chính phủ sẽ chỉ đạo chặt chẽ để Bộ Nông nghiệp xây dựng đề án phát triển giai đoạn 2018-2021. Không thể một vườn hai loại rau, một chuồng nuôi hai loại khác nhau, mà cần phải tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân sản xuất an toàn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm.

Ngoài ra Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp chủ trì tiếp thu những ý kiến ở diễn đàn, kêu gọi các nhà khoa học, người nông dân, cộng đồng xã hội tham gia phát triển nông nghiệp hữu cơ có trách nhiệm, vì sức khỏe tốt của người dân...

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Diễn đàn 

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, ở nước ta, trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được chú ý phát triển. Cho đến nay, đã có 33/63 tỉnh, TP đã có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích khoảng 70.000 ha với các hình thức, quy mô, sản phẩm rất đa dạng; từ mô hình hộ sản xuất, mô hình nhóm hộ, HTX, doanh nghiệp nhỏ, thậm chí các doanh nghiệp lớn cũng đã chú ý đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ như TH true MILK và nhiều doanh nghiệp, HTX khác… đã tạo ra dòng sản phẩm mới, hữu cơ cho thị trường trong nước, một phần xuất khẩu. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn rất nhỏ về quy mô sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ.

Bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho biết: Tập đoàn đã tham gia làm nông nghiệp hữu cơ từ lâu. Sản xuất hữu cơ là tạo ra một hệ sinh thái hài hoà với tự nhiên, bền vững. Tuy nhiên, doanh nghiệp làm nông nghiệp hữu cơ đang gặp rất nhiều khó khăn khi có sự cạnh tranh không lành mạnh, vì thiếu bộ tiêu chí, quy chuẩn về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. Chúng tôi mong sẽ sớm đưa ra được bộ tiêu chí quy chuẩn này để thuận lợi hơn trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ”.

“Phát triển nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của thế giới và Việt Nam sẽ đón đầu xu hướng đó. Trong các biện pháp thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển, biện pháp hàng đầu phải hoàn thiện thể chế, các cơ chế, chính sách. Tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp cùng các đơn vị khác hoàn thiện dự thảo Nghị định về sản xuất nông nghiệp hữu cơ để trình Thủ tướng có thể ký ban hành trong thời gian sớm nhất. Ngay sau khi Nghị định được ban hành, Bộ sẽ xây dựng “Đề án về nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem