Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo luôn là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia

Nguyên Vỹ Chủ nhật, ngày 04/12/2022 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.
Bình luận 0

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ như thế tại sự kiện Dấu ấn Techfest Việt Nam 2022 tổ chức tại Bình Dương tối ngày 3/12.

Dấu ấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Techfest Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, những năm gần đây, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cũng như các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có những sự phát triển mạnh mẽ.

Từ khi triển khai Đề án 844 năm 2016 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đến nay, Việt Nam từ hệ sinh thái khởi nghiệp kém năng động ở Asean đã vươn lên vị trí thứ 3 về khả năng thu hút đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chỉ sau Indonesia và Singapore.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại sự kiện Dấu ấn Techfest Việt Nam 2022 tổ chức tại Bình Dương tối ngày 3/12

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại sự kiện Dấu ấn Techfest Việt Nam 2022 tổ chức tại Bình Dương tối ngày 3/12. Ảnh: Nguyên Vỹ

Chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia (GII) đứng thứ 48/132 quốc gia (năm 2022), đứng đầu trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Trong những năm qua, hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã thể hiện được vai trò quan trọng đối với việc tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong dài hạn.

Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Sau đó, trong bối cảnh bình thường mới này, các sáng kiến, giải pháp, dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo càng phải thể hiện được vai trò tiên phong trong việc giải quyết những vấn đề của kinh tế, xã hội trên nền tảng phát huy tính tự chủ, sáng tạo, đổi mới của dân tộc Việt Nam mà đại diện là thế hệ trẻ.

Với chủ đề Đổi mới sáng tạo mới - Khơi nguồn tư duy mới, mục tiêu của Techfest Việt Nam 2022 hướng tới việc thúc đẩy các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo mà Việt Nam có lợi thế và có tiềm năng trong tương lai để giải quyết những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như phục hồi kinh tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Tạo môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo luôn là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Doanh nghiệp giới thiệu giải pháp công nghệ tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfesh Việt Nam 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Doanh nghiệp giới thiệu giải pháp công nghệ tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfesh Việt Nam 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Những năm qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là nền tảng pháp lý quan trọng để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, khởi nghiệp đã khó, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo ra những giá trị dựa trên cơ sở khai thác trí tuệ, công nghệ mô hình kinh doanh mới, mang tính bền vững còn khó khăn hơn rất nhiều.

Chính phủ vui mừng vì người Việt Nam đã và đang tạo dựng được các mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó bước đầu tạo được nền tảng phát triển và vươn tầm quốc tế.

Việt Nam hiện đã có nhiều doanh nghiệp có giá trị hàng tỷ USD, đang phát triển cả trong và người nước. Điều này cho thấy sức sáng tạo và năng lực Việt Nam đang phát triển ra toàn thế giới.

Thủ tướng ủng hộ và khẳng định việc phát triển một môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết và quý giá.

"Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với việc chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng thực chất và hiệu quả", Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem