Chủ đề nóng

Thủ tướng ra công điện chống dịch sốt xuất huyết

Thứ hai, ngày 20/09/2010 05:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, ngày 18-9 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra Công điện yêu cầu các địa phương huy động mọi lực lượng để phòng, chống dịch.
Bình luận 0

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, cơ quan chuyên môn, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Các tỉnh, thành phố phải phối hợp với Bộ Y tế, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động thực hiện.

Điều trị sốt xuất huyết ở tuyến cơ sở.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phải huớng dẫn và cử các đoàn tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các địa phương phòng, chống dịch quyết liệt, khẩn trương dập tắt ngay các ổ dịch, kiên quyết không để dịch lây lan rộng.

n Từ đầu năm 2010 đến nay, nước ta đã có 55.430 người bị sốt xuất huyết. Tới ngày 19-9, Bộ Y tế ghi nhận sốt xuất huyết bùng phát ở nhiều tỉnh thành với số lượng tăng dữ dội. Đặc biệt là TP. HCM và Đà Nẵng với mức tăng gấp 4 lần cùng kỳ năm 2009.

Bác sĩ Lê Thị Thu Thảo - Trưởng khoa Cấp cứu người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết, những ngày gần đây, số bệnh nhân cấp cứu do sốt xuất huyết tại bệnh viện tăng bất thường, có ngày xấp xỉ 100 bệnh nhân nhập viện, hầu hết đều rất nặng.

Điều nguy hiểm hơn cả, theo ThS-BS. Phạm Quang Thái (cán bộ Dự án phòng chống bệnh sốt xuất huyết quốc gia), bệnh nhân bị sốt xuất huyết nhiễm một loại virus có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời nhưng chỉ chống lại chính loại huyết thanh virus đó mà thôi. Chính vì vậy những người sống trong vùng lưu hành dịch Dengue có thể mắc bệnh nhiều hơn một lần trong đời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem