Chủ đề nóng

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xem xét trách nhiệm của hai bệnh viện tại Hà Nội trong phòng dịch Covid-19

PVCT Thứ tư, ngày 26/05/2021 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có nhiều ý kiến cho rằng nguồn lây bệnh ở hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh xuất phát từ hai bệnh viện tại Hà Nội. Theo Thủ tướng Chính phủ đây là kinh nghiệm cần được rút ra về phòng chống dịch tại các bệnh viện.
Bình luận 0

Trong kết luận cuộc họp trực tuyến khẩn với hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh (ngày 26/5) về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại hai địa phương, song cơ bản tình hình đang từng bước được kiểm soát, các ca mắc mới hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc trong khu phong tỏa.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan ra ngoài cộng đồng và một số KCN là rất cao nếu không có các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Một đặc điểm của dịch bệnh tại hai địa phương là dịch lây nhiễm từ cộng đồng vào KCN và từ KCN ra cộng đồng. Do đó, phải giải quyết các vấn đề đặt ra ở cả hai địa bàn này.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xem xét trách nhiệm của hai bệnh viện tại Hà Nội trong phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (ảnh TTXVN).

Trước nhiều ý kiến cho rằng nguồn lây bệnh ở Bắc Giang, Bắc Ninh xuất phát từ hai bệnh viện trên địa bàn Hà Nội (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Tân Triều - PV), theo Thủ tướng, đây là kinh nghiệm cần được rút ra về phòng, chống dịch tại các bệnh viện khi "pháo đài chống dịch bị thủng".

Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm của hai bệnh viện tại Hà Nội trong thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

"Ai làm tốt phải khen, nhưng phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, phê bình những nơi làm chưa đúng để có bài học về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, quản lý tốt hơn. Bộ Y tế phải làm việc này, song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngoài trách nhiệm của hai bệnh viện, Bộ Y tế có trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc, thực hiện quy trình, quy định", người đứng đầu Chính phủ nêu rõ.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ việc quản lý chưa chặt chẽ, chậm phát hiện, xử lý những vi phạm trong khâu khai báo y tế, đi cùng với trách nhiệm của những người liên quan.

Theo Thủ tướng, một số bộ, ngành thiếu chủ động, tích cực trong hỗ trợ địa phương, phối hợp chưa quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

Thủ tướng yêu cầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch, khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh, càng trong hoàn cảnh chống dịch càng phải làm tốt công tác này.

Thủ tướng yêu cầu, trên phạm vi cả nước, dứt khoát xử lý tất cả những người không đeo khẩu trang ra ngoài đường; nhất là tại Bắc Ninh, Bắc Giang, không chỉ xử phạt hành chính mà phải thực hiện các biện pháp mạnh hơn với các hành vi vi phạm quả tang các quy định chống dịch. Kiểm soát xuất nhập cảnh chặt chẽ hơn tại hai địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ đã hoan nghênh, khen ngợi cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đã vào cuộc rất tích cực với trách nhiệm, quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong điều kiện khó khăn, dự báo được tình hình, vượt qua thách thức, cùng nhau giải quyết công việc.

Với sự chi viện, giúp đỡ của các cơ quan như y tế, quân đội, công an, ban chỉ đạo các cấp, các Bí thư, Chủ tịch tỉnh đã làm việc suốt ngày đêm, sẵn sàng có mặt bất kỳ lúc nào, nơi nào, là tấm gương cho các cấp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem