Chủ đề nóng

Thủ tướng yêu cầu đột phá chính sách để hạ lãi suất, vực dậy thị trường trái phiếu và bất động sản

An Linh Thứ ba, ngày 25/04/2023 16:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước các vấn đề nóng về thị trường vốn, trái phiếu, bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt bài toán cho các bộ, ngành để có thêm chính sách mới, đột phá cho thị trường vốn, vực dậy trái phiếu và bất động sản.
Bình luận 0

Thủ tướng yêu cầu có chính sách đột phá

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp giảm lãi suất cho vay; tình hình hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các giải pháp trong thời gian tới trong ngày 25/4 tại Hà Nội, trước các vấn đề nóng về thị trường vốn, trái phiếu, bất động sản, Thủ tướng đặt bài toán cho các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn xem xét thêm các chính sách mới, đột phá để các thị trường nói trên có thêm nguồn lực, động lực để phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng yêu cầu đột phá chính sách để hạ lãi suất, vực dậy thị trường trái phiếu và bất động sản - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ ngày 25/4 tại Hà Nội.

Đối với ngành ngân hàng, Thủ tướng đề nghị các ngân hàng cần công cụ nào có thể đề xuất với Ngân hàng Nhà nước để thực hiện hiệu quả việc giảm cả lãi suất huy động, lãi suất cho vay, cân đối lạm phát với tỉ giá.

"Việc thực hiện chính sách tiền tệ phải kịp thời, chủ động, linh hoạt, chắc chắn, hiệu quả, ổn định hệ thống…", người đứng đầu Chính phủ nêu quan điểm.

Thủ tướng cho biết, hiện Việt Nam kiểm soát tốt lạm phát, nên cần cung tiền đưa ra hợp lý để hiệu quả, tăng trưởng và trúng lĩnh vực cần thiết.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhắc nhở ngành ngân hàng về khả năng tiếp cận vốn và hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp, và lưu ý lộ trình mà các ngân hàng cần thực hiện.

"Ngân hàng cần làm tốt công tác dự báo, rà soát lại các đối tượng ưu tiên; đa dạng hóa cách tiếp cận khách hàng; tìm khách hàng mới có khả năng để hỗ trợ, đưa ra các gói lãi suất hợp lý'', Thủ tướng nhắc nhở.

Với thị trường trái phiếu, người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính phải trao đổi với doanh nghiệp phát hành trái phiếu để tìm ra tiếng nói chung về giải pháp. Tăng cường quản lý nhằm tạo niềm tin thị trường, cho trái chủ mua trái phiếu trên nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Đối với thị trường bất động sản, cần xác định rõ trách nhiệm các bộ ngành, địa phương. Các tổ chức tín dụng sớm có hướng dẫn nội bộ, chủ động đánh giá, theo dõi, trích lập dự phòng rủi ro, giảm thiểu các hành vi trục lợi; hướng dẫn và phối hợp truyền thông, triển khai thành công các chính sách đã ban hành.

"Để triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng việc thực hiện cần rà soát để tránh xảy ra tiêu cực, trục lợi, lợi dụng chính sách. Điều hành giảm lãi suất phù hợp, hiệu quả; sớm điều chỉnh gói hỗ trợ lãi suất 2%", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh các giải pháp cho thị trường vốn, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, lãnh đạo Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính hoàn thành nhiều việc như sớm hoàn thành hồ sơ trình phương án giảm thuế 2%, các loại thuế, phí khác; phương án giãn, hoãn thuế, phí cho người dân, doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cần nghiên cứu để áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; sớm rà soát điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng để có điều chỉnh phù hợp nhằm khuyến khích doanh nghiệp phát triển kênh này ngày càng nhiều…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem