Ngày 12/12, tại Lễ Khai trương dịch vụ khám tư vấn dinh dưỡng chuyên biệt đã được tổ chức tại Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), TS, bác sĩ Trần Châu Quyên, Trưởng Khoa khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, chế độ ăn của người Việt hiện nay thiếu đa dạng thực phẩm.
TS Quyên cho biết, cho dù hiện nay nguồn thực phẩm dồi dào, đa dạng rau củ quả, thịt cá nhưng nhiều người dân Việt lại rơi vào tình trạng thừa cân, thiếu chất. Đó là vì người dân ngày càng có xu hướng lười nấu nướng, chế biến nên lựa chọn các thực phẩm chế biến sẵn, ăn nhanh. Điều này dẫn đến bữa ăn đơn điệu, ít các loại thực phẩm, dẫn đến thiếu hụt các vi chất cần thiết, đặc biệt là canxi.
Nghiên cứu mới nhất được Viện Dinh dưỡng thực hiện trên 333 khách hàng độ tuổi từ 20 đến 50 khi đến đo mật độ xương tại phòng khám tư vấn dinh dưỡng người lớn. Kết quả cho thấy tỉ lệ loãng xương là 4,6% nam giới và 7,7% ở nữ giới khi đo mật độ xương ở cột sống thắt lưng và tỉ lệ này là 5,7% ở nam gới và 6,9% ở nữ giới khi đo mật độ xương ở cổ xương đùi.
Tư vấn cho 1 bệnh nhân nữ (48 tuổi, ở Hà Nội) bị thừa cân cho dù đã hạn chế ăn cơm, ăn nhiều rau xanh hoa quả, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều sai lầm trong dinh dưỡng của bệnh nhân.
Theo đó, bệnh nhân này thường bỏ ăn sáng, ăn hàng cân rau và hoa quả (cụ thể là doi và ổi) hàng ngày, ăn ít tinh bột và cho rằng chế độ ăn của mình đủ để "hãm cân". Tuy nhiên, cân nặng của chị vẫn không ngừng gia tăng.
"Việc bỏ bữa sáng gây ra rối loạn chuyển hóa, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Việc nhịn đói và chỉ ăn khi đói cồn cào cũng khiến nhu cầu ăn lớn hơn, ăn lượng calo nhiều hơn cần thiết.
Mặc dù ổi và doi là các loại quả ít đường nhưng cũng cần lưu ý lượng ăn vào cho phù hợp. Việc ăn nhiều rau cũng gây ra gánh nặng với đường tiêu hóa. Nhất là đối với người trung tuổi, lớn tuổi, chất xơ nhiều có thể gây tắc ruột…".
Bác sĩ Hưng tư vấn chị Mai mỗi ngày cần uống 2,5-3 lít nước, cần ăn sáng đầy đủ, bữa trưa và tối có thể ăn 1 bát con rau xanh, 1 bát cơm và 1,2 lạng thịt. Việc vận động có thể tăng dần 10-15 phút mỗi ngày, nếu mệt có thể vận động 5 phút lại nghỉ, mỗi ngày vận động 3-5 "cữ" như vậy và từ từ tăng lên.
"Tôi luôn dặn mọi người "ăn đủ" chứ không "ăn quá", "ăn thừa", dù là rau xanh hay hoa quả thì ăn quá nhiều cũng không tốt. Đây là sai lầm về dinh dưỡng của nhiều người khiến cho việc giảm cân và giữ sức khỏe không được tốt", bác sĩ Hưng tư vấn.
TS Quyên cho biết, không ít người dân cho rằng mình đã ăn uống tốt để duy trì cân nặng và đảm bảo sức khỏe, tuy nhiên khi bác sĩ tư vấn kỹ đã tìm thấy không ít sai lầm. Đó là nguyên do chính khiến nhiều người "nhịn vẫn béo" hay "ăn nhiều mà vẫn gầy"…
Do đó, dịch vụ khám tư vấn dinh dưỡng chuyên biệt sẽ hướng đến việc tư vấn cho từng người dựa trên cân nặng, sức khỏe, tuổi tác, giới tính, bệnh lý nền và thói quen ăn uống, sinh hoạt của từng người.
Các lĩnh vực khám tư vấn dinh dưỡng chuyên biệt tập trung vào một số vấn đề sức khỏe cấp bách nhất hiện nay, bao gồm bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, loãng xương, rối loạn lipid máu, thừa cân và béo phì, suy dinh dưỡng và ung thư.
Dịch vụ cũng hướng đến phụ nữ mang thai và người cao tuổi, là hai nhóm đối tượng có đặc điểm sinh lý và nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.
Cũng trong lễ khai trương, PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định "Các bác sĩ sẽ giúp tìm ra các nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề sức khỏe thông qua dinh dưỡng. Nhờ đó, mọi người sẽ có thể kiểm soát sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.