Chủ đề nóng

Thừa Thiên Huế đi sâu chuyển đổi số lĩnh vực văn hóa - di sản để tạo ra các dịch vụ mới

Trần Hòe Thứ năm, ngày 18/08/2022 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương, tỉnh sẽ đi sâu hơn vào công tác chuyển đổi số trên lĩnh vực văn hóa - di sản với mục tiêu nâng tầm các giá trị văn hóa – di sản, tạo ra những dịch vụ mới, các mô hình kinh tế mới.
Bình luận 0

Trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số- Huế 2022, chiều ngày 17/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm "Phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thừa Thiên Huế và tham vấn kế hoạch phát triển chính quyền số" với sự tham gia của nhiều chuyên gia, các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ.

TT-Huế đi sâu chuyển đổi số lĩnh vực văn hóa - di sản để tạo ra các dịch vụ mới  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại tọa đàm "Phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thừa Thiên Huế và tham vấn kế hoạch phát triển chính quyền số". Ảnh: N.M.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, tỉnh sẽ đi sâu hơn vào công tác chuyển đổi số trên lĩnh vực văn hóa - di sản với mục tiêu nâng tầm các giá trị văn hóa – di sản, tạo ra những dịch vụ mới, các mô hình kinh tế mới.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, Thừa Thiên Huế đã xác định phát triển nhanh và bền vững theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số là chiến lược phát triển xuyên suốt. Vào ngày 12/10/2021, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã ban hành nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu đề ra tới năm 2025 là 100% các tiêu chí về hoàn thiện chính quyền số được triển khai hoàn thiện; kinh tế số chiếm từ 15 - 20% tổng sản phẩm GRDP; giữ vững vị trí nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số cải cách hành chính, chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, chỉ số chuyển đổi số.

"Chúng tôi mong muốn lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn có những tham vấn, định hướng cho tỉnh trong chiến lược chuyển đổi số thời gian tới cũng như hoàn thiện các chính sách nhằm kêu gọi, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư về công nghệ thông tin triển khai các hoạt động đầu tư trên địa bàn", ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

TT-Huế đi sâu chuyển đổi số lĩnh vực văn hóa - di sản để tạo ra các dịch vụ mới  - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Sơn trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: N.M.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Sơn, tỉnh đang có những thành tựu về chính quyền số và xã hội số. Điển hình như xếp hạng của Thừa Thiên Huế ngày càng được cải thiện và luôn nằm trong tốp đầu toàn quốc về các chỉ số xếp hạng cấp tỉnh và mô hình dịch vụ đô thị thông minh đang được đánh giá cao. Mặc dù vậy, việc chuyển đổi số tại Thừa Thiên Huế vẫn còn những hạn chế, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế số.

Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình đặt vấn đề để các chuyên gia góp ý xung quanh 4 nhóm vấn đề, gồm: Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp công nghệ; đề xuất hướng để doanh nghiệp công nghệ số đầu tư vào Thừa Thiên Huế; tham vấn kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 – 2025; hình thức hợp tác phù hợp giữa chính quyền - doanh nghiệp để đẩy nhanh chuyển đổi số tại Huế nói riêng và tại các địa phương nói chung.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Thừa Thiên Huế đang có khát vọng ứng dụng công nghệ để mang lại lại giá trị, lợi ích cho người dân và quá trình chuyển đổi số của tỉnh từng bước có những thành tựu đáng ghi nhận.

Ông Nguyễn Văn Khoa cho rằng, Thừa Thiên Huế cần tận dụng tốt nhất các thế mạnh, đưa ra phương án tổng thể, đồng thời bàn thảo các kế hoạch chuyển đối số của các ngành, lĩnh vực. Ngoài ra, tỉnh nên cùng các doanh nghiệp xây dựng, đầu tư, phát triển ngành công nghệ số. Việc xây dựng tuần lễ chuyển đổi số tại Thừa Thiên Huế sẽ hướng tới đưa đưa sự kiện này thành điểm nhấn về công nghệ.

TT-Huế đi sâu chuyển đổi số lĩnh vực văn hóa - di sản để tạo ra các dịch vụ mới  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Nhật Quang- Giám đốc VNPT Thừa Thiên Huế nêu ý kiến tại tọa đàm "Phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thừa Thiên Huế và tham vấn kế hoạch phát triển chính quyền số". Ảnh: N.M.

Buổi tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến thảo luận liên quan đến công tác chuyển đổi số của tỉnh Thừa Thiên Huế. Cố vấn chuyển đổi số Nguyễn Văn Hòa góp ý, chuyển đổi số là quá trình thay đổi phương thức sản xuất, vấn đề lớn nhất của chuyển đổi số là nhận thức. Do vậy, Thừa Thiên Huế cần kết hợp, thống nhất những nội dung chuyển đổi số để mang màu sắc Huế. "Màu sắc chuyển đổi số là văn hóa và tính trí tuệ. Tỉnh cần chú trọng đến phát triển kinh tế số bằng cách tận dụng tiềm năng từ du lịch và phát triển cộng đồng doanh nghiệp số", ông Hòa nói.

Vấn đề tập trung dữ liệu, nhân lực công nghệ thông tin đang là nguyên nhân tạo ra những khó khăn trong quá trình chuyển đổi số, khi dữ liệu không thống nhất thì sẽ không có giá trị cao. Theo ông Nguyễn Nhật Quang- Giám đốc VNPT Thừa Thiên Huế, trong kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh Thừa Thiên Huế cần giải quyết mối quan hệ giữa các bài toán quan trọng của quốc gia về cơ sở dữ liệu, tập trung dữ liệu từ trung ương đến địa phương để khỏi xảy ra tình trạng chồng chéo…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem