Thực hư mực xà đại dương khổng lồ, giá tiền triệu gây sốt, thật ra đây mới là loại mực đắt nhất

Thiên Trang Thứ năm, ngày 14/07/2022 18:23 PM (GMT+7)
Thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin về mực xà đại dương, mực lá khổng lồ giá tiền triệu mỗi con khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, mực xà đại dương thường được đánh bắt nhiều nhất ở vùng biển từ Đà Nẵng trở vào, giá bán khoảng 90.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Thực hư mực xà đại dương khổng lồ, giá tiền triệu gây sốt ở Hà Nội?

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, trên website của 1 cửa hàng bán buôn hải sản ở phố Ngô Gia Tự (Long Biên, Hà Nội) - nơi được cho là đầu mối buôn bán mực xà lớn ở Hà Nội có giới thiệu, mực xà đại dương còn được gọi là mực lá đại dương, mực ma. Đây là loại mực có kích thước gần như lớn nhất trong những loài mực có thể ăn được hiện nay. 

Theo đó, với những con mực trưởng thành, trọng lượng có thể lên tới hơn 20kg. Còn trên thị trường thường bán mực có trọng lượng từ 2-5kg, lớn hơn rất nhiều so với các loài mực trứng, mực lá, mực ống thường thấy. Vì thế, mực xà đại dương còn được gán với cái tên mực khổng lồ. 

Thực hư mực xà đại dương khổng lồ, giá tiền triệu gây sốt, thật ra đây mới là loại mực đắt nhất - Ảnh 1.

Mực xà đại dương còn được gọi là mực lá đại dương, mực ma. Đây là loại mực có kích thước gần như lớn nhất trong những loài mực có thể ăn được hiện nay. Ảnh: I.T

Mực xà đại dương sinh sống ở ngoài khơi xa, dưới đáy đại dương, có nhiều ở các biển duyên hải miền Trung như Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam,... và các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Ngư dân thường câu mực cách bờ hơn 150 hải lý, với độ sâu hơn 800m và thời gian đánh bắt thường từ giữa tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Tại cửa hàng này, mực xà đại dương được rao bán lẻ với giá 90.000 đồng/kg. Tính ra 1 con mực trọng lượng 5kg sẽ có giá 450.000 đồng/kg.

Trò chuyện với PV Dân Việt, chị Lan, 1 tiểu thương đang buôn bán hải sản ở Nguyễn Khuyến, Hà Đông (Hà Nội) cho biết: "Làm gì có chuyện mực xà đại dương giá tiền triệu. Tôi buôn bán hải sản ở đây nhiều năm nhưng rất ít khách hỏi mua mực xà đại dương. Do loài mực khổng lồ này ăn không ngon, thịt bở, nhạt nên tôi cũng không nhập về bán bao giờ". 

"Hiện thị trường bán chạy nhất là mực trứng, mực ống, mực lá. Trong đó mực trứng VIP cũng chỉ có giá từ 320.000 - 350.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Mực trứng mới là loại đắt nhất, ngon nhất, nhiều chất dinh dưỡng nên giá cao khách cũng mua hết" - chị Lan cho biết. 

Thực hư mực xà đại dương khổng lồ, giá tiền triệu gây sốt, thật ra đây mới là loại mực đắt nhất - Ảnh 2.

Thịt mực xà đại dương thường nhạt hơn những loại mực khác, vì vậy khi chế biến cần khứa trên mặt của mực nhiều đường để tẩm ướp sẽ đậm đà, thơm ngon hơn. Ảnh: FB.

Cũng theo chị Lan, mực trứng có theo mùa, nên có thời điểm khách hỏi mua chị cũng không có hàng bán. Theo đó, mực trứng ngon, béo và chứa nhiều trứng nhất là vào mùa sinh sản của chúng, kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5. 

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thắm, cũng là tiểu thương buôn bán hải sản ở quận Thanh Xuân cho biết, mực là loài hải sản đánh bắt ngoài đại dương nên thường phải cấp đông trên tàu. Riêng mực xà khổng lồ do có kích thước lớn nên khách hàng không chuộng, giá bán cũng rẻ hơn các loại mực khác. Chỉ khi nào có khách đặt mua, chị Thắm mới nhập về.

Mực xà đại dương chủ yếu làm mực khô, nhưng do giá bán phải chăng nên mực khổng lồ cũng thường được cấp đông lạnh, sau đó tiêu thụ tại các nhà hàng, hoặc những gia đình có nhu cầu.

"Khách cũng thường hỏi tôi, mực xà đại dương, mực khổng lồ ăn có ngon không? Nhiều người còn thắc mắc mực xà có độc không... Theo cá nhân tôi, mực xà ăn cũng khá được, nhưng so với mực ống, mực lá, mực chã, mực sim, thì không thể sánh được về độ giòn, ngọt. Nhưng với giá bán và đặc biệt mực xà đại dương có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau nên thi thoảng cũng sốt hàng" - chị Thắm nói. 

Chị Thắm cũng chia sẻ cách chế biến mực xà khổng lồ: Mực xà đại dương được mua thông thường là loại mực xà nguyên con, chưa làm sạch. Vì vậy khi mua về, khách hàng cần xả đông lạnh, sau đó làm sạch, bỏ ruột, lột bỏ lớp da ngoài cùng để mực trắng, nhìn ngon hơn.

Thịt mực xà thường nhạt hơn những loại mực khác, vì vậy khi chế biến cần khứa trên mặt của mực nhiều đường để tẩm ướp sẽ đậm đà, thơm ngon hơn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem