Loài hải sản tên nghe muốn "xỉu", nhìn "ghê ghê" nhưng chứa 1 thứ đại bổ
Loài hải sản tên nghe muốn "xỉu", nhìn "ghê ghê" chẳng ai dám ăn, nhưng chứa 1 thứ đại bổ
Thiên Ngân (tổng hợp)
Thứ tư, ngày 23/03/2022 08:15 AM (GMT+7)
Không phải là một loài hản sản sang trọng, đắt đỏ gì, cà xỉu sống ở cửa biển trong vùng nước lợ. Thoạt nhìn món ăn chế biến từ cà xỉu, nhiều người thấy "ghê ghê" chẳng dám động đũa. Nhưng chỉ cần dám ăn 1 lần, hẳn ai cũng sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon giòn giòn lạ miệng của cà xỉu.
Món ăn lạ lùng từ cà xỉu, thoạt nhìn "ghê ghê" nhưng chứa 1 thứ rất bổ cho nam giới
Trông vẻ ngoài của cà xỉu chẳng hề "ưa nhìn". Cà xỉu có hai mảnh vỏ giống như con chem chép nhưng lại chiếc râu dài ngoằng "khó hiểu". Khi chế biến thành món ăn, cái râu dài ngoằng này khiến nhiều người e ngại, "thấy ghê ghê", chẳng dám động đũa.
Cà xỉu sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. Giống như sò, cà xỉu sống dưới tầng nước bùn, vì thế chúng có râu dài để cắm xuống đất, phục vụ cho mục đích tìm kiếm thức ăn. Mùa cà xỉu rộ lên nhiều từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.
Để bắt cà xỉu, người ta sẽ dùng dụng cụ đào giống như cây xẻng nhỏ hoặc con dao cào lên để thu hoạch chúng. Sau đó rửa thật sạch bùn đất, ngâm thêm vài tiếng đồng hồ trong nước để cà xỉu nhả hết cặn bã.
Người ta sẽ giữ nguyên phần râu lại, sau đó đem cà xỉu muối tương tự như muối ba khía. Cứ một lớp cà xỉu rắc một lớp muối lên. Tùy sở thích mà người ta có thể muối bằng nước muối hoặc muối hạt, thêm đường để mắm nhanh chua. Từ đó, các hàng quán mua cà xỉu muối về chế biến lại, tạo thành những món “độc” cho ẩm thực Hà Tiên.
Theo người dân địa phương, cà xỉu ngon, bổ nhất là phần râu. Râu cà xỉu nhai giòn giòn, chúng được ví như "thần dược", có tác dụng tăng cường sinh lực nam giới nên không biết từ bao giờ, món ăn từ cà xỉu trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều đàn ông.
Cà xỉu có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, đơn giản như cà xỉu xào.
Cà xỉu tươi ngon nhất vẫn là muối buổi sáng và xào ngay buổi chiều, bởi khi đó vị mặn của muối hãy còn chưa ngấm hết vào trong thịt.
Phi thơm tỏi, cho cà xỉu vào xào, đảo đều tay cho gia vị thấm đều rồi nêm chút tiêu, đường cho vừa miệng. Khi ăn, thực khách chỉ cần tách lớp vỏ bên ngoài rồi chỉ lấy phần thịt bên trong.
Tuy nhiên, theo người dân địa phương, "đỉnh cao" nhất phải là mắm cà xỉu.
Cách chế biến mắm cà xỉu cũng là những kĩ thuật riêng chỉ người Hà Tiên mới có thể làm ngon được. Những con cà xỉu được vo thành những viên bé như những viên kẹo. Những "viên" này có vị vừa mặn mặn lại khá thơm. Chúng được đem ngâm với nước muối, hoặc ngâm với nước mắm.
Hỗn hợp mắm này sau đó được đun sôi lên sau đó cho thêm tỏi băm, ớt băm và trộn lẫn cùng thân và đuôi cà xỉu. Những hương vị hòa quyện cùng với nhau với vị ớt cay cay, vị tỏi thơm nồng cùng với vị đặc trưng của cà xỉu khiến đây trở thành một trong những món mắm ngon nhất bạn nên thử qua.
Một món ăn khác từ cà xỉu cũng rất nổi tiếng ở Hà Tiên, thường xuất hiện trong thực đơn là món gỏi cà xỉu. Cách chế biến món ăn cũng tương tự như gỏi xoài, gỏi cóc.
Cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn. Đầu bếp chỉ cần băm xoài thành sợi nhuyễn, trộn với rau răm rồi rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà.
Trộn cà xỉu và hỗn hợp này lại với nhau rồi rắc đậu phộng rang, hành phi để tạo thêm hương vị là món ăn đã hoàn thành. Có người còn cho thêm củ hành tây xắt sợi… cho hợp khẩu vị. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn tạo cho thực khách cảm giác càng ăn càng thấy hấp dẫn.
Sức hút từ một món ăn dân dã, đậm đà, độc đáo mang tên cà xỉu khiến cho ẩm thực Hà Tiên trở nên khó phai trong lòng thực khách. Đã đến với Hà Tiên, du khách nào cũng nên dừng chân thưởng thức một đĩa cà xỉu, cùng hàn thuyên về chuyến đi nên thơ, thú vị và đầy dư vị ẩm thực biển.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.