Chủ đề nóng

Thực hư việc gõ Bisou để kiểm tra tài khoản Facebook đang an toàn hay không?

Thứ năm, ngày 14/03/2019 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những thông tin lan truyền như thế này không phải mới trên Facebook nhưng nhiều người dùng vẫn nhẹ dạ cả tin.
Bình luận 0

Sau khi hàng loạt dịch vụ của Facebook gặp sự cố trên diện rộng, nhiều người dùng mạng xã hội này đã truyền tai nhau việc gõ từ khóa "Bisou" để kiểm tra tài khoản Facebook của mình có đang an toàn hay không. Theo thông tin đang lan truyền, nếu chữ Bisou hiện màu đỏ tức là tài khoản Facebook đang an toàn, ngược lại nếu chữ Bisou vẫn một màu đen thì tài khoản Facebook đã không còn an toàn nữa.

Đó là thông tin hoàn toàn sai sự thật! Thật ra những thông tin lan truyền như thế này không phải mới, nhưng nhiều người dùng Facebook nhẹ dạ cả tin đã bị cuốn vào luồng thông tin sai lệch.

Một fanpage lớn, chính thống có hơn 2,2 triệu fan đã chia sẻ thông tin sai sự thật trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

"Bisou" là một từ trong tiếng Pháp, có nghĩa là "Hôn" (hay "Kiss" trong tiếng Anh). Khi nhận ra từ "Bisou" trong một status hay bình luận của người dùng, Facebook sẽ đổi màu cho từ này kèm theo hiệu ứng trái tim bay bay trên màn hình (áp dụng cho cả trình duyệt web trên máy tính và ứng dụng di động, không phân biệt các ký tự viết in hoa hay viết thường).

Tương tự trong tiếng Việt, khi người dùng đăng status hay bình luận có từ "Chúc mừng" thì hiệu ứng pháo hoa kèm bong bóng bay sẽ hiện ra. Ngoài ra, trên nền tảng Facebook còn có nhiều từ ngữ khác cũng được ẩn bên dưới nhiều hiệu ứng vui nhộn.

Về lý do một số người dùng Facebook gõ đúng ký tự "Bisou" nhưng vẫn hiện màu đen, theo tìm hiểu của PV, đó là do người dùng di động thao tác gõ và gửi bình luận quá nhanh khiến Facebook chưa kịp nhận ra cũng như tích hợp hiệu ứng cho từ ngữ đó. Đối với thao tác bình luận trên máy tính, Facebook sẽ chỉ nhận ra khi người dùng gõ thêm một dấu cách (khoảng trống) sau từ "Bisou". Còn mọi trường hợp khác, khi từ "Bisou" xuất hiện trên status thì sẽ có màu đỏ.

Trước đó, từ 23h khuya 13/3 đến 9h30 sáng 14/4, hàng loạt dịch vụ của Facebook đã gặp sự cố kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ, trong đó có Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp. Sự cố khiến người dùng gặp khó khăn khi đăng nhập tài khoản, đăng status, bình luận, gửi hình ảnh khi chat,...

Facebook lên tiếng về sự cố Messenger đang xảy ra trên toàn cầu

Facebook đã phát đi thông báo liên quan tới sự cố xảy ra với hàng loạt dịch vụ của họ.

Ngọc Phạm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem