Thực khách

  • Buổi tối cuối tuần, anh bạn đồng nghiệp ấm ức gọi điện hỏi Sài Gòn chỗ nào bán “cua gạch trời” ngon. Chịu chết!
  • Sài Gòn nướng. Một thời lên như phi cơ cất cánh. Rồi bình phi. Rồi nhiều quán phải hạ cánh vì hoàn cảnh, vì thoái trào. Bây giờ nướng có vẻ như đang cất cánh.
  • Thực khách khi đến xếp hàng mua bánh mì ở quán Banh mi Sandwich được nghe bài hát chỉ có một câu: "Tớ muốn cậu, tớ cần cậu, bánh mì ơi".
  • Các ông chủ nhà hàng thường có những chuyến “đi lưới”. Mỗi chuyến kéo dài cả tuần lễ. Có khi hơn. Đó là thời gian lang thang xuống các tỉnh miền Tây tìm đặc sản địa phương và điều tra nguồn có đủ để tổ chức món mới ở nhà hàng – một cách để “mua” sự trung thành của những cái lưỡi khách ruột của quán.
  • Bò tái mướt là một món ăn hấp dẫn, tuy nhiên phải chọn loại bò ăn cỏ đồng nội thì thịt mới chắc, làm tái mới ngon, mới “đúng điệu”, theo cách nói của người bình dân miền Tây.
  • Một đĩa gỏi gồm đu đủ, rau răm, thịt luộc, ốc giác, thêm nước mắm giấm đường và trộn đều, thưởng thức cùng bánh tráng nướng. 
  • Người xưa nhắc đến các loại rau củ đặc sản của Mộc Châu không thể quên nhắc đến một loài khoai sọ mà thời sau quen gọi là khoai sọ mán. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi loài khoai này được đồng bào dân tộc Dao trồng và thuần dưỡng ở vùng đất Mộc Châu, có hương vị đặc biệt thơm, bùi rất đặc trưng.
  • Thời gian gân đây, thực khách ở các thành phố bắt đầu đề mắt đến những món ăn bình dị, đắng đót, ít danh tiếng nhưng lại lạ miệng và cực lành. Nhưng không phải ai cũng biết chế biến để những vị đắng đó thành vị ngọt ngào trong những bữa cơm.
  • Ai đã từng ăn đám tiệc ở miền Tây ắt sẽ không thể quên được đĩa đồ nguội khai vị chào bàn. Món ăn này được người miền Tây đặc biệt chú ý về cách làm cũng như về cách bày trí trên dĩa.
  • Sâu trong góc một khu công nghiệp bụi bặm tại thủ đô Doha của Qatar, được mệnh danh là đất nước giàu có nhất thế giới, một nhà hàng khá khiêm tốn treo tấm biển lớn nổi bật: "Nếu bạn đang đói và không có một xu dính túi, hãy vào trong để có một bữa ăn miễn phí!".