Thực phẩm bẩn

  • Chỉ vì chút lợi nhuận nhỏ mà những người kinh doanh thực phẩm đã sử dụng hoá chất hay nguyên liệu độc hại, làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của chính đồng bào chúng ta.
  • Để chọn được loại rau, củ quả không "ngậm" hóa chất, còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật... khi đi chợ không bao giờ là việc dễ dàng. Dưới đây là những gợi ý để bạn có thể lựa chọn được rau ngon, an toàn, tránh mua phải rau có hóa chất, thuốc trừ sâu rất nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho rằng nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm là không xác định được trách nhiệm từ phường, xã, đến quận, huyện, tỉnh, thành.
  • Thay đổi cách tiếp cận để tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý ATTP, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương… Đặc biệt là trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, cơ quan dân cử là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
  • Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Đồng Nai đã phối hợp với Chi cục thú y kiểm tra và bắt quả tang cơ sở mua bán thịt bò Út Mèn (khu phố 9, Tân Hòa, Biên Hòa) đang tàng trữ, ngâm nội tạng bò bằng hóa chất để chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
  • Khi cả xã hội nhận ra “con đường từ dạ dày ra nghĩa địa chưa bao giờ gần thế” thì người nông dân trở thành tội đồ, trở thành những kẻ đầu độc đồng bào mình vì lòng tham.
  • Nhiều thương lái còn cố vớt vát bán rẻ lợn chết, lợn thải loại cho người dân dọc đường hoặc đem ngược trở lại nội địa tiêu thụ.
  • Thay vì đưa ra những cảnh báo về mức độ độc hại và xử lý vi phạm thực phẩm bẩn, thì cơ quan chức năng lại đùn đẩy trách nhiệm.
  • Kiểm soát Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hiện còn nhiều bất cập, tuy nhiên, vẫn có cách để đẩy lùi thực phẩm bẩn ra khỏi cuộc sống. Đó chính là các động thái tẩy chay thực phẩm bẩn của người tiêu dùng. Đây chính là áp lực lớn nhất cho người sản xuất kinh doanh và các cơ quan quản lý trong việc xóa bỏ triệt để thực phẩm bẩn.
  • Hơn chục cửa hàng giết mổ các loại gia cầm tại chợ đầu mối Đông Hương, TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa diễn ra trong điều kiện mất vệ sinh. Gà, vịt, lòng mề, tiết, lông các loại đều lăn lóc dưới nền ẩm ướt, tanh nồng.