Chủ đề nóng

Thuế nhập khẩu ôtô cũ tăng mạnh

Thứ năm, ngày 30/06/2011 17:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 15.8, một chiếc xe đã qua sử dụng dung tích trên 1,5 lít sẽ vừa chịu thuế tuyệt đối, vừa chịu thuế tương đối, khiến giá tới tay người tiêu dùng có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba hiện nay.
Bình luận 0

Theo quyết định số 36 do Thủ tướng ký ban hành chiều qua, chỉ có hai dòng xe loại có dung tích xi-lanh dưới 1,0 lít và từ 1,0 lít đến dưới 1,5 lít là giữ nguyên cách tính thuế tuyệt đối với các mức lần lượt là 3.500 USD và 8.000 USD một xe. Còn lại, các dòng xe từ 1,5 lít trở lên áp dụng cách tính thuế mới, tăng mạnh so với hiện hành.

Chính sách siết ôtô ngoại có thể khiến giá xe tăng cao

Các dòng xe dưới 9 chỗ ngồi dung tích xi lanh từ 1,5 lít đến dưới 2,5 lít sẽ chịu thuế suất phần trăm đúng bằng thuế xe mới nguyên chiếc có cùng chủng loại, cộng thêm thuế tuyệt đối tương đương 5.000 USD mỗi xe. Thuế nhập khẩu với xe mới đang giữ ở mức 77-83%.

Tương tự, các dòng xe có dung tích xi lanh từ 2,5 lít trở lên sau khi áp thuế theo mức của xe mới nguyên chiếc, rồi cộng thêm thuế tuyệt đối 15.000 USD.

Như vậy, một chiếc xe cũ nhập về Việt Nam tới đây sẽ chịu 2 loại thuế - tuyệt đối và phần trăm. Trong khi hiện tại, ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu chỉ chịu thuế suất tuyệt đối.

Thủ tướng cho phép Bộ Tài chính được điều chỉnh tăng hoặc giảm các mức thuế trong phạm vi 20%, căn cứ vào tình hình thực tế của thị trường, với điều kiện các mức thuế ban hành này không vượt quá trần theo cam kết trong WTO. Trong trường hợp điều chỉnh thuế vượt quá mức 20%, Bộ Tài chính cần báo cáo Thủ tướng quyết định.

Ngoài việc tăng thuế, Thủ tướng cũng cho phép Bộ Tài chính nghiên cứu các biện pháp kiểm soát xe nhập khẩu nhằm hạn chế gian lận thương mại, điều tiết tiêu dùng trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc công khai minh bạch.

Giới kinh doanh nhìn nhận biểu thuế mới là một đòn cực mạnh đánh vào thị trường xe đã qua sử dụng. Với công thức tính thuế trên, một chiếc xe sang hoặc siêu sang có thể bị đội giá lên gấp 2 gấp 3 lần so với hiện tại.

Chủ một doanh nghiệp nhập khẩu cỡ lớn ở Hà Nội nhận xét, khi thông tư 20 siết xe mới của Bộ Công Thương ban hành, không ít salon đã nghĩ đến việc chuyển hướng sang nhập khẩu xe cũ. Thế nhưng, với biểu thuế mới, xe đã qua sử dụng cũng hết cơ hội về thị trường. Bởi trong bối cảnh kinh tế khó khăn, một chiếc xe bị đội lên tới vài chục nghìn USD và trở thành vật cực kỳ xa xỉ phẩm thì việc sở hữu xe hơi sẽ ngày càng xa rời tầm tay của đại bộ phận dân chúng.

Theo VnExpress
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem