Chủ đề nóng

Thượng đỉnh châu Á lại nóng vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Vũ Duy (Theo CNA) Thứ ba, ngày 31/05/2016 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh khu vực châu Á tổ chức thường niên tại Singapore, sẽ lại nóng lên với vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông với sự có mặt của bộ trưởng quốc phòng và các chuyên gia quân sự các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Bình luận 0

Hình ảnh đảo Ba Bình thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin CNA, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 31.5 sẽ lên đường để dự thượng đỉnh an ninh châu Á tại Singapore.

Thượng đỉnh an ninh lần này được tổ chức trong bối cảnh các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á ngày càng quan ngại trước các hoạt động bành trướng của Trung Quốc nhằm thực thi tuyên bố chủ quyền một cách ngang ngược trên vùng Biển Đông, nơi được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn.

Bắc Kinh đang sử dụng các máy hút cát và các công cụ khác với mục tiêu biến các thực thể địa lý ngập nước trong khu vực thành các căn cứ quân sự.

Lầu Năm Góc tháng này đã ra báo cáo tuyên bố Bắc Kinh đã bồi đắp trái phép thêm 1.300 héc-ta đất tại 7 thực thể địa lý mà nước này chiếm giữ trái phép thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tham gia thượng đỉnh an ninh thường niên lần này, bộ trưởng quốc phòng các nước, các chuyên gia quân sự còn thảo luận một loạt các vấn đề an ninh khu vực khác như thách thức khủng bố gia tăng trong khu vực và chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bên cạnh vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 2.2015, ông Carter đã có lập trường cứng rắn, lên án các hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tại đối thoại Shangri-La tổ chức vào năm ngoái, ông Carter đã kịch liệt lên án Trung Quốc và thứ Sáu vừa qua ông Carter lại nhấn mạnh Trung Quốc đang tự dựng “Vạn Lý Trường Thành tự cô lập mình trên biển”.

“Các quốc gia trên toàn khu vực, gồm các quốc gia đồng minh, đối tác và quốc gia không liên kết đang bày tỏ quan ngại lớn nhất từ trước tới nay, cả công khai và không công khai”, Bộ trưởng Carter nói.

Mỹ đã tổ chức một số cuộc tuần tra an ninh hàng hải và lờ đi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc xung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông bằng việc điều tàu và máy bay áp sát các đảo trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem