Chủ đề nóng

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Chuyên gia hiến kế giúp Trump tiếp chuyện Kim Jong-un

Phương Đăng (theo Express) Thứ tư, ngày 14/03/2018 18:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Đừng đối đầu với Kim Jong-un", một chuyên gia người Mỹ lên tiếng khuyên Tổng thống  Donald Trump tránh áp dụng lập trường đối đầu khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên để thảo luận về giải trừ vũ khí hạt nhân của nước này. 
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp 

Học giả Mỹ Bob Carlin từng là cố vấn chính sách cấp cao của Tổ chức Phát triển Năng lượng Bán đảo Triều Tiên (KEDO) từ năm 2002-2006 vừa lên tiếng hiến kế cho Tổng thống Trump về cách đối thoại với Triều Tiên.  

Ông Carlin, từng đến Triều Tiên 30 lần nhấn mạnh rằng, việc cố tìm cách "nắm quyền kiểm soát" chương trình nghị là một ý kiến tồi.   

"Người Triều Tiên biết rằng chúng ta sẽ không đàm phán đơn giản dựa trên chương trình nghi sự của họ. Ngược lại, chúng ta cũng biết điều tương tự", ông Carlin nhấn mạnh. 

"Đôi bên hợp tác, cùng có lợi là một thuật ngữ sáo rỗng mà tôi không ưa. Tuy nhiên, bản chất của thuật ngữ này rất quan trọng và là điều mà người Triều Tiên hiểu rất rõ. Họ không thể có được mọi thứ họ muốn. Chúng tôi không thể có được mọi thứ chúng tôi muốn. Nhưng chúng tôi có thể nhận được thứ gì đó mà mỗi bên xem là quan trọng. Nếu không thì không có thỏa thuận nào cả", học giả Mỹ nói thêm.

nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5.

Ông Carlin chia sẻ thêm rằng, trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên mà ông đã góp mặt trong suốt 20 năm, "Bình Nhưỡng thương thuyết rất chặt chẽ, giống như những gì chúng tôi làm". Tuy nhiên, học giả Mỹ cũng khẳng định, Triều Tiên chưa từng cố làm bẽ mặt hay sỉ nhục phái đoàn đàm phán của Mỹ. 

"Khi về nước họ tuyên bố chiến thắng. Và chúng tôi cũng vậy. Trong các cuộc đàm phán, hiếm khi người Triều Tiên đập bàn. Thông thường, khi chúng tôi đưa ra quan điểm họ không vừa lòng, họ sẽ yên lặng tháo kính, nhẹ nhàng gấp sổ tay và đặt bút sang một bên", ông Carlin khẳng định. 

Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và giám đốc mới của CIA Gina Haspel đang nhận nhiệm vụ chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh của ông Trump và ông Kim Jong-un. Cuộc gặp thượng đỉnh được chuẩn bị trong bối cảnh nhân sự trong chính quyền Trump bị xáo động nghiêm trọng. 

Ông Trump đã bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 13.3 sau một loạt các vụ rò rỉ về chính sách đối với Triều Tiên, Nga và Iran. Thay vị trí của ông Tillerson  là Giám đốc CIA Mike Pompeo - người rất trung thành với ông Trump. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem