Chủ đề nóng

thượng thư

 • Người viết bài biểu đánh lui vạn binh

  Người viết bài biểu đánh lui vạn binh

  Tác giả của bài biểu này là Trần Tất Văn, người xã Nguyệt Áng, huyện An Lão, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương (nay là thôn Nguyệt Áng, xã Thái Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng).
 • Đà Lạt - Lâm Đồng xưa thời Vua Khải Định

  Đà Lạt - Lâm Đồng xưa thời Vua Khải Định

  Đà Lạt không chỉ hấp dẫn đối với người Pháp mà những người đứng đầu nhà nước thời bấy giờ cũng đã để ý quan tâm, mặc dù vua Khải Định chưa một lần lên Đà Lạt.
 • Chuyện nực cười về sự đỗ đạt của một ông trạng

  Chuyện nực cười về sự đỗ đạt của một ông trạng

  Ngoài sức học, ông trạng Nguyễn Đức Lượng còn phải cậy nhờ cô em gái trao “cái ngàn vàng” cho kẻ điên bị hủi mới nên nghiệp khoa bảng.
 • Vua Thành Thái lập đội nữ binh mật trong cung

  Vua Thành Thái lập đội nữ binh mật trong cung

  Thời vua Thành Thái ở ngôi, quyền hành của triều Nguyễn chẳng còn lại được bao nhiêu, tất cả việc quyết định những chuyện quân quốc quan trọng đều do Pháp nắm, thực tế vua và triều đình chỉ là hư vị mà thôi.
 • Chuyện ông “Trạng Bịu” đục tường…“tán gái“

  Chuyện ông “Trạng Bịu” đục tường…“tán gái“

  Mê đắm nhan sắc tiểu thư con Ngô Hiến hầu, đêm hôm ấy, "Trạng Bịu" ăn mặc gọn ghẽ, vượt mấy lớp tường, lần thẳng đến buồng người đẹp...
 • Chuyện tuyển cung phi “khó tin” của vua Thành Thái

  Chuyện tuyển cung phi “khó tin” của vua Thành Thái

  Vua Thành Thái tên húy là Nguyễn Phúc Bửu Lân, còn có tên là Nguyễn Phúc Chiêu, hoàng đế thứ 10 của triều Nguyễn. Cuộc đời của Ông có nhiều chuyện lạ, nửa hư nửa thực mà dân gian vẫn còn lưu truyền.
 • Ông Trạng bị mỹ nhân “làm khó” đêm tân hôn

  Ông Trạng bị mỹ nhân “làm khó” đêm tân hôn

  Vượt qua được "cửa ải" người cha thì Hứa Tam Tỉnh lại phải đối mặt với thử thách của tân nương mình ngay trong lễ hợp cẩn.
 • Thưởng thức món cá "của quý phi"

  Thưởng thức món cá "của quý phi"

  Đồng bằng sông Cửu Long kênh rạch, sông ngòi chằng chịt. Ven sông những hàng dừa nước mọc ken dày, chen lẫn là những bụi ô rô, cóc kèn, mái dầm,… Đó là môi trường thích hợp cho loài cá thác lác sinh sống.
 • Thế rồi, Đinh La Thăng…

  Thế rồi, Đinh La Thăng…

  Có nhiều người, lạ thế, cứ khuôn mãi một ấn tượng nào đó? Ấn tượng về sự trẻ trung, sôi động... Như Đinh La Thăng chẳng hạn dẫu bây giờ đã là ngũ tuần là tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT).
 • Đạp thằng bần ra cửa

  Đạp thằng bần ra cửa

  (Dân Việt) - Nhà thơ Nguyễn Công Trứ cảm thán: “Chiều ba mươi nợ hỏi tít mù, co cẳng đạp thằng bần ra cửa”. Ông không chỉ ước mơ hộ người nghèo mà cho cả bản thân.