Thưởng thức các món ăn đặc biệt của các nghệ nhân, TopChef tại khu nhà thùng nước mắm lớn nhất Việt Nam ở Phú Quốc
Thưởng thức các món ăn đặc biệt của các nghệ nhân, TopChef tại khu nhà thùng nước mắm lớn nhất Việt Nam ở Phú Quốc
Ngọc Lê- Minh Châu
Thứ ba, ngày 28/05/2024 11:29 AM (GMT+7)
Hơn 20 nghệ nhân, cùng các vua đầu bếp (TopChef) hàng đầu trong nước và quốc tế đã có mặt tại tổ hợp nhà thùng ủ chượp và chế biến, đóng chai nước mắm của Masan tại Phú Quốc vào những ngày cuối tháng 5 để "biểu diễn" và trình bày những món ăn đặc sản tuyệt hạng được chế biến mang hương vị nước mắm đậm đà.
Đoàn tham quan nhà thùng nước mắm và thưởng thức các món ăn nghệ thuật được chế biến mang hương vị nước mắm đậm đà lần này khá đặc biệt gồm những nghệ nhân, đầu bếp đến từ Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội nước mắm Việt Nam, Hội Thủy sản Việt Nam, cùng đại diện các nhà sản xuất nước mắm, các cơ quan báo chí...
Tổ hợp nhà thùng ủ chượp nước mắm, kết hợp với chế biến, đóng chai khép kín của Tập đoàn Masan được xây dựng tại TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ hơn 17 năm nay, sau nhiều năm phát triển liên tục, tổ hợp này liên tục được mở rộng với diện tích lên đến hơn 22.100m2, đến nay số thùng ủ chượp nước mắm tại gây là gần 500 thùng với công suất ủ chượp lên tới 10.000 tấn cá mỗi năm. Công ty Cổ phần Masan PQ hiện là đơn vị sở hữu và vận hành tổ hợp này.
Theo bà Lê Thị Nga- Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consummer), nhà thủng ủ chượp nước mắm của Masan tại Phú Quốc được xây dựng từ năm 2007 với sự kế thừa phương pháp sản xuất nước mắm của những người dân sở tại đi trước, đồng thời kết hợp với những công nghệ mới, hiện đại bậc nhất để sản xuất ra sản phẩm nước mắm cao cấp mang thương hiệu Nam Ngư Phú Quốc hiện nay,
Nước mắm sau khi kéo rút sẽ được chuyển xuống dây chuyền chế biến, đóng chai ngay tại tổ hợp công ty với sản phẩm mang thương hiệu "Nam Ngư Phú Quốc". Hiện công suất chế biến đạt 10.000 chai nước mắm/giờ.
Ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhận xét với các đầu bếp về các món ăn được chế biến từ nước mắm.
Đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế
Nhà thùng kế thừa cách ủ chượp nước mắm cổ truyền, và từng bước phát triển hơn cho chất lượng nước mắm với các bước chuẩn hóa quy trình ủ chượp và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế như:
Chứng nhận CODEX HACCP:2003
Tiêu chuẩn an toàn sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001:2007
Chứng nhận hợp qui nhà máy MPQ – NPQ (QCVN 02-16:2012/BNNPTNT)
Tiêu chuẩn môi trường ISO 14001:2015
Tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015
Chứng nhận EU Code
Tiêu chuẩn Halal cho người Hồi Giáo
Kỹ sư Bùi Huy Nhích (Công ty CP Masan PQ) cho biết: Nhà thùng theo sát định hướng phát triển bền vững với việc thu mua nguồn cá nguyên liệu đánh bắt theo quy định, tối đa hóa việc sử dụng nguồn cá cơm trưởng thành, và bảo vệ môi trường trong việc tiên phong là nhà thùng đầu tiên trên đảo xử lý nước thải mặn từ quá trình ủ chượp nước mắm.
Cũng theo kỹ sư Bùi Huy Nhích, tại Phú Quốc, những mẻ cá cơm chắc mẩy, óng ánh được các ngư dân trộn thật khéo với muối tinh sạch theo tỉ lệ vàng công thức 3 cá 1 muối ngay trên thuyền, để cá giữ được sự tươi ngon. Muối để ướp cá cũng là loại muối được tuyển chọn từ Bà Rịa-Vũng Tàu, với độ mặn thuần khiết, không có vị chát của canxi, đắng của kali, để cá được bảo quản tốt nhất.
Cá về, trước khi được đưa vào ủ chượp trong nhà thùng, còn phải được chấm điểm qua các chỉ tiêu khắt khe về tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ tươi, độ khô… để quá trình ủ cá cơm sẽ cho ra thành quả trọn vẹn nhất.
Và cứ thế, ròng rã suốt 9 đến 12 tháng, cốt mắm được chiết ra từ thùng gỗ sẽ tiếp tục trải qua quá trình xử lý và đóng chai trên dây chuyền sản xuất khép kín đạt chuẩn quốc tế (ISO, HCCP), cho ra những chai nước mắm đậm đà có vị hậu ngọt của cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Đây tiếp tục là tiền đề để nước mắm Chin-su, Nam Ngư nối dài hành trình chinh phục khẩu vị của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.