Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thật thế, vị chua, giòn của xoài sống (xoài xanh) hầu như có sức quyến rũ lạ kỳ đối với cánh tuổi thơ chúng tôi và cả người lớn nữa!. Xoài sống ngoài việc muối cam thảo, chấm nước mắm đường, còn chế biến nhiều món khá hấp dẫn khác như: gỏi xoài trộn khô cá sặt rằn (hay khô cá lóc), gỏi xoài trộn ruột hến. v.v...
Theo má, làm món nầy rất dễ nhưng hơi tốn công một chút vì phải tinh tế trong việc nêm nếm cho món ăn được ngon và hấp dẫn. Trước hết, xoài sống hái về (hoặc mua ở chợ) nên chọn loại xoài xanh không non quá (khoảng 2 trái) như loại xoài thanh ca, xoài cóc, xoài voi chẳng hạn, vì loại xoài nầy có vị chua, giòn rất ngon!. Dùng dao bén gọt vỏ, rửa sạch và bằm thành sợi nhỏ để sẵn ra thau.
Kế đến, thịt ba rọi (ba chỉ) khoảng 200 gram ướp gia vị (tỏi, củ hành tím, đường, bột ngọt…) vừa ăn cho vào chảo khìa với nước dừa tươi cho chín vàng (không luộc). Đây là bí quyết để thịt có mùi thơm, ngon và màu sắc hấp dẫn!, dùng dao xắt mỏng thịt để sẵn ra dĩa. Tôm khô (loại nhỏ) rửa sạch để ráo, bỏ vào chảo chiên giòn để ra tô. Tôm sú khoảng 300 gram (ít nhiều tùy thực khách) cho vào nước dừa có pha chút muối luộc chín, lột vỏ để ra dĩa. Củ hành tây xắt mỏng trộn đường. Củ hành tím, tỏi xắt mỏng phi cho vàng để vào chén. Cuối cùng, chỉ cần cho những nguyên liệu (đã sơ chế) nêu trên vào trộn đều cùng với rau răm xắt nhuyễn, nước mắm chanh, tỏi ớt rưới lên cùng đậu phộng rang giã giập cho vào là xong!. Nhớ chuẩn bị một chén nước mắm chanh tỏi, ớt và dĩa bánh tráng nhúng mới “đủ bộ”!...