• Chiều tối, cơn mưa đầu mùa nặng hạt xua tan nóng bức của mùa hè. Khi mưa vừa dứt cũng là lúc dàn “hợp xướng” chốn đồng quê gồm tiếng ếch, nhái, tiếng dế… vang lên không dứt. Không biết từ đâu, từng đàn kiến cánh bay vào nhà rơi lả tả và những con cóc xuất hiện ăn mồi. Thế là, tôi chợt nghĩ đến một món ăn ngọt lành, thấm đượm tình quê, đó là cóc nấu cháo đậu xanh.
  • Không chỉ nổi tiếng với món xôi nếp như trong những vần thơ của Quang Dũng: “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”, Mai Châu còn được biết đến với nhiều đặc sản núi rừng giàu sức lôi cuốn. Ốc núi hấp bia là một trong những món như vậy...
  • Cơm nếp sầu siêng vừa có mùi thơm sực nức đặc trưng của trái sầu riêng, vừa có vị béo ngậy, thanh tao của nếp mới quê nhà, khiến cho ai đã ăn một lần rồi cứ hoài nhớ mãi.
  • Chuối là loại cây được trồng nhiều ở vùng thôn quê, nhà nào cũng có vài ba bụi chuối, thậm chí cả vườn chuối nhìn xanh mướt cả mắt.
  • “Quay về Mỹ, tôi mơ về thế giới mình từng sống, nơi chỉ băng sang đường, tôi có thể mua được cốc hoa quả tươi với một đôla”, du khách Jacqueline Kehoe chia sẻ trên Matador Network.
  • Chanh muối thường được dùng để chế nước giải khát, có hương thơm của chanh, vị mặn mặn của muối. Nhưng với tuổi thơ chúng tôi, chanh muối còn có một sức quyến rũ kỳ lạ mà cho đến nay vẫn còn nhớ mãi!....
  • Món nem rán đã giúp Việt Nam được vinh danh trong top 10 điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, theo bình chọn của độc giả CNN.
  • Mỗi lần thấy mẹ lột dừa, anh em chúng tôi lại quây quần, xúm xít bên mẹ để chờ lấy… mọng dừa (còn gọi là “phổi” dừa). Cái mọng dừa mộc mạc nhưng đong đầy tình nghĩa, chứa đựng những ký ức không thể nào quên nơi chốn quê nghèo.
  • Leah miêu tả cụ thể về những món ăn Việt Nam khiến cô yêu thích trên một tạp chí tiếng Anh chuyên về ẩm thực thế giới.
  • Nói đến hàu, người xưa đã khen hàu là “thực phẩm trời cho”. Còn người phương Tây thì lại có câu “phương Nam có hàu, phương Bắc có tai gấu”.