• Khách du lịch có dịp đến rạch Xẻo Luông, nay là ấp Thạnh Phước và Thạnh Phước 2, xã Trung Thạnh, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ đều nghe danh một làng nghề chuyên làm cơm rượu nổi tiếng từ hơn nửa thế kỷ nay.
  • Hàng năm, bước vào mùa lễ hội Vía Bà tháng Tư âm lịch (cao điểm chính lễ là các ngày từ 22 đến 25), khách du lịch và hành hương nếu về các tuyến đường Châu Đốc - Núi Sam - Nhà Bàng - Tri Tôn, tỉnh An Giang sẽ có dịp thưởng thức nhiều đặc sản núi rừng như xoài thanh ca, mít núi, dâu núi, nước thốt nốt tươi và nhiều sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt.
  • Cứ độ hè về, lũ trẻ chúng tôi lại í ới gọi nhau xách dao lội cặp mé sông quê để tìm dừa nước. Cơm dừa nước béo ngậy, thơm ngon, ăn vào cứ luôn mãi nhớ, giờ nhắc lại thấy nhớ quê, nhớ nhà, nhớ cả rặng dừa nước xanh ngắt dọc theo hai mé sông quê.
  • Nhắc đến những loài cây gắn bó với cuộc sống người dân miền Tây lúc gian khổ, khó khăn từ thuở “khai hoang, lập ấp” thì ta nghĩ ngay đến cây tre, cây dừa… Nhưng vẫn còn một loài cây giản dị, mộc mạc, sống lặng lẽ, âm thầm khiến nhiều người dường như "lãng quên", đó là cây trâm bầu.
  • Thực khách khi đến xếp hàng mua bánh mì ở quán Banh mi Sandwich được nghe bài hát chỉ có một câu: "Tớ muốn cậu, tớ cần cậu, bánh mì ơi".
  • Ốc mỡ khi xào chung với rau răm, tỏi và sả sẽ giúp cho món ăn dậy lên mùi thơm lừng, tăng thêm phần đậm đà và quyến rũ.
  • Mới sáng đến cơ quan làm việc, một anh đồng nghiệp cùng phòng vừa đi công tác về đưa cho tôi một túi rau và bảo “quà cho cô đấy”. Lúc mở túi ra tôi thấy có mấy loại rau rừng mà trong đó có cả thứ rau mà tôi mới chỉ một lần được ăn, đó là lá vón vén.
  • Nông dân, nhưng giỏi hai thứ tiếng Anh, Pháp, biết dùng Facebook để hỗ trợ kinh doanh, ông Lâm Thế Cương (Mười Cương, 65 tuổi, ngụ ấp Mỹ Ái, xã Mỹ khánh, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) đã trở thành một điển hình nông dân thời hội nhập đáng ngưỡng mộ.
  • Các ông chủ nhà hàng thường có những chuyến “đi lưới”. Mỗi chuyến kéo dài cả tuần lễ. Có khi hơn. Đó là thời gian lang thang xuống các tỉnh miền Tây tìm đặc sản địa phương và điều tra nguồn có đủ để tổ chức món mới ở nhà hàng – một cách để “mua” sự trung thành của những cái lưỡi khách ruột của quán.
  • Cải bẹ xanh (còn gọi là cải cay, cải canh) là loại một loại rau ăn phổ biến và được trồng quanh năm. Cải bẹ xanh mang lại hương vị đặc biệt trong nhiều món ăn như: ăn sống (chấm mắm kho hay thịt, cá kho), nhúng lẩu, nấu canh v.v… Và, hấp dẫn nhất phải kể là: Gà hấp cải bẹ xanh.