Chủ đề nóng

Thường trực Ban Bí thư: Phải suy nghĩ làm sao để người nông dân có thể ngủ ngon không sợ nông sản mất giá

PVCT Thứ tư, ngày 19/01/2022 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, nếu không giải quyết tốt vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì chúng ta không có tiền đề để giải quyết các vấn đề khác.
Bình luận 0

Duy trì tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp khoảng 3%/năm

Ngày 19/1, Ban chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết 26 (Ban chỉ đạo) và Văn Phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị góp ý kiến báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Thường trực Ban Bí thư nêu vấn đề để người nông dân có thể ngủ ngon lành không sợ nông sản mất giá - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng. Ảnh Ban KTTW

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị.

Trình bày báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài trong công cuộc đổi mới và sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân và người dân nông thôn là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. "Nông dân, người dân nông thôn là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển; là lực lượng quyết định sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới phồn vinh", ông Nguyễn Duy Hưng nói.

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh thêm về cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng phát triển nền nông nghiệp sinh thái, giảm phát thải và thích ứng biến đổi khí hậu gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới.

 Xây dựng nông thôn mới hiện đại và phát triển kinh tế nông thôn gắn với đô thị hoá đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững. Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội phải chú trọng cơ cấu lại lao động, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn theo hướng "ly nông bất ly hương".

Ban chỉ đạo đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030 là duy trì tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp khoảng 3%/năm; tốc độ tăng năng suất lao động nông nghiệp đạt bình quân từ 5,5-6%/năm giai đoạn 2021-2030.

Tăng trưởng công nghiệp, dịch vụ nông thôn trên 10%/năm; Thu nhập bình quân của người dân nông thôn năm 2030 tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020; Tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội còn khoảng 15%...

Thường trực Ban Bí thư nêu vấn đề để người nông dân có thể ngủ ngon lành không sợ nông sản mất giá - Ảnh 2.

Bộ mặt các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Đăk Nông ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: H.L

Giải quyết tốt những vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là yếu tố quan trọng

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, đến thời điểm này đã chín muồi để tổng kết và ban hành một nghị quyết mới của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Chính vì thế nghị quyết mới phải đạt yêu cầu tiếp tục khẳng định nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề có vị trí, vai trò ý nghĩa chiến lược đối với giai đoạn phát triển mới của đất nước. Giải quyết tốt những vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là yếu tố quan trọng mang tính tiền đề để đất nước đạt được mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đặt ra đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Nếu không giải quyết tốt vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì không tiền đề để giải quyết các vấn đề khác. Dù các lĩnh vực khác có phát triển mạnh mẽ tới đâu, nhưng vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn không được giải quyết tốt sẽ gây ra bất ổn trong nông dân, gây ra sự không an tâm của người tham gia vào kinh tế nông nghiệp, từ đó ảnh hưởng rất lớn.

Ông Võ Văn Thưởng lưu ý nguyên tắc ra nghị quyết mới phải tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên cơ sở cái gì đã làm hay thì tiếp tục phát huy. Đồng thời, giải pháp để giải quyết các vấn đề mới, khắc phục tối đa các hạn chế yếu kém.

Đặc biệt là thể chế về đất đai để phục vụ cho phát triển nông nghiệp. "Người nông dân an tâm và có thể làm giàu trên đất mà nhà nước đã giao hoặc là tạo điều kiện thực hiện điều mà bấy lâu nay chúng ta vẫn mơ ước là ly nông nhưng không ly hương. Làm sao để thu hút được đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nông sản Việt Nam phải được mong chờ đặt hàng chứ không phải chờ đợi để giải cứu", Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Nhấn mạnh nông thôn trở thành môi trường để giới trẻ khởi nghiệp trong kinh tế nông nghiệp; môi trường bền vững, an ninh trật tự được giữ vững và đời sống văn hóa tinh thần được nâng cao, ông Võ Văn Thưởng bày tỏ:

"Nếu lãng mạn hơn chúng ta có thể suy nghĩ tới các điệu hát then, dân ca quan họ, các chiếu chèo, các câu vọng cổ mùi mẫn vẫn được ngân lên ở các làng nông thôn mới vào mỗi buổi chiều. Người nông dân có thể ngồi nhâm nhi vài ly rượu, ngủ ngon lành mà không sợ nông sản hôm sau mất giá, không sợ thiếu tiền đóng học phí cho con.

Chúng ta nên nghĩ đến điều đó thì mới nói là chất lượng sống của người dân, mới nói đến đời sống văn hóa tinh thần phong phú, nói đến di sản văn hóa được phát huy ở từng làng nông thôn mới như thế nào".

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu Ban chỉ đạo tiếp thu chắt lọc kỹ lưỡng các ý kiến đóng góp cho dự thảo nghị quyết để phấn đấu đến tháng 3/2022 trình Bộ Chính trị cho ý kiến và tiếp tục hoàn thiện đến tháng 5/2022 trình ra Trung ương.

Ban Chỉ đạo kiến nghị Bộ Chính trị xem xét, trình Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết mới với tên gọi theo 2 phương án: Phương án 1: Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; Phương án 2: Nghị quyết hội nghị lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp sinh thái, nông dân văn minh, nông thôn hiện đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem