Chủ đề nóng

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội phản hồi nội dung báo Dân Việt

Phong Lâm Thứ ba, ngày 12/11/2019 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thường trực tiếp công dân của Quốc Hội đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng tại huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) chỉ đạo kiểm tra và xem xét liên quan đến vụ việc tranh chấp đất đai của gia đình bà Lê Thị Ngát với ông Trần Văn Vị mà Báo Dân Việt đã thông tin.
Bình luận 0

Ngày 7/11, Dân Việt đã đăng tải bài viết "Xô xát vì tranh chấp khu đất trồng cà phê, một nông dân bị đánh" liên quan đến việc ông Trần Văn Vị (tức Đại Đỏ), Nguyễn Văn Hưng, Lê Văn Tâm thuê thêm hơn 20 người nữa đến khu vườn của bà Lê Thị Ngát (trú tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) để thu hoạch cà phê. Lúc này, anh Lê Văn Cẩn (cháu bà Ngát, 35 tuổi, ngụ xã B' Lá, huyện Bảo Lâm) đang phát cỏ trong vườn thấy vậy nên ngăn cản thì bị đánh chảy máu mũi.

Theo bà Ngát, tại khu vườn trên, gia đình bà đã canh tác từ năm 1999 - 2000. Đến nay, cà phê đã được 7 năm tuổi và đang cho thu hoạch. 

Anh Lê Văn Cẩn bị nhóm người hành hung.

Trong văn bản của Thường trực tiếp công dân Trung ương có nêu rõ: "Trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ tám - Quốc hội khóa XIV, bà Lê Thị Ngát, trú tại 63 Hàm Nghi, tổ 15, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng  tiếp tục gửi đơn lên Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày và đề nghị điều tra làm rõ ông Trần Văn Vị và vợ là bà Đỗ Thị Duyên có hành vi đe dọa giết người và tổ chức hái cà phê trong vườn của bà. Ngoài ra, còn thuê nhóm người đến hành hung, đánh cháu Lê Văn Cẩn (cháu bà Ngát) phải nhập viện. Vụ việc này Báo Dân Việt đã phản ánh. Về vụ việc tranh chấp trên, Công an huyện Bảo Lâm đã có báo cáo số 035 BC-CABL ngày 14/2/2019 về nội dung tố cáo. Tuy nhiên, vụ việc không được giải quyết dứt điểm và liên tục có hành vi nêu trên, gây bất ổn cho gia đình bà mà không bị khởi tố vụ án theo quy định".

Chính vì vậy, Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đã chuyển đơn, tài liệu của bà Ngát đến đồng chí Trưởng Công an huyện và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bảo Lâm. Bên cạnh đó, đề nghị các đơn vị trên chỉ đạo kiểm tra và xem xét vụ việc nêu trên, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết về Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, khoảng 10h30 ngày 6/11, tại tiểu khu 614 (thôn 13, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm) xảy ra vụ xô xát vì tranh chấp đất khiến anh Lê Văn Cẩn bị thương.

Ông Lê Đình Gắn - Chủ tịch UBND xã Lộc Ngãi cho biết, tiểu khu 614 thuộc thôn 13, xã Lộc Ngãi là đất lâm nghiệp bị Công ty Hà Phong lấn chiếm trái phép. Tại đây đã xảy ra tranh chấp phức tạp nhiều năm nay. Đến nay, sự việc càng thêm phức tạp dẫn đến xô xát. Công an huyện Bảo Lâm đang điều tra làm rõ.

Biên bản vụ việc của lực lượng chức năng.

Trước đó, theo kết quả điều tra của Công an huyện Bảo Lâm, khoảng tháng 12/2017, ông Trần Văn Vị đã nhờ K'Cương (trú tại thôn 4, xã Lộc Ngãi) đánh dằn mặt bà Lê Thị Ngát hoặc chạy ép xe cho bà Ngát té ngã. Nếu thực hiện xong, ông Vị sẽ trả cho K'Cương với số tiền 200 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó, ông Vị đã gọi điện yêu cầu K'Cương không thực hiện hành vi trên nữa.

Cũng theo kết quả xác minh của Công an huyện Bảo Lâm, ông Vị đã có hành vi "Thuê người xâm hại đến sức khỏe đối với người khác" nhưng ngay sau đó đã yêu cầu không thực hiện nữa dù không có gì ngăn cản, do đó hành vi của ông Trần Văn Vị có đủ các điều kiện đã "Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội", vì vậy không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem