Chủ đề nóng

Thương vụ 20 tỷ USD có thể tạo ra 'gã khổng lồ' khai thác vàng

Thứ hai, ngày 15/05/2023 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn Newmont (Mỹ) đang tiến tới gần thỏa thuận thâu tóm tập đoàn Newcrest Mining (Australia) để hình thành công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới.
Bình luận 0

 

Thương vụ 20 tỷ USD có thể tạo ra 'gã khổng lồ' khai thác vàng - Ảnh 1.

Tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới sẽ hình thành sau khi Newmont và Newcrest sáp nhập. Ảnh: Bloomberg.

Thương vụ có giá trị 19,5 tỷ USD, Bloomberg dẫn các nguồn tin nắm rõ vụ việc.

Hai doanh nghiệp này đã tiến tới giai đoạn đàm phán cuối cùng và có thể công bố thỏa thuận ngay trong những ngày tới. Tuy nhiên, nguồn tin cũng cảnh báo thỏa thuận có thể sụp đổ vào phút chót.

Newmont chưa phản hồi đề nghị bình luận của Bloomberg về vụ việc. Trong khi đó, Newcrest từ chối bình luận.

Trong những năm qua, ngành công nghiệp khai thác vàng thế giới đã chứng kiến nhiều vụ sáp nhập lớn. Barrick Gold chi 18 tỷ USD để có được Randgold và chi thêm 5,2 tỷ USD để thâu tóm Yamana Gold, thương vụ mới hoàn thành hồi tháng 3 vừa qua.

Newmont bắt đầu tiếp cận đối thủ cạnh tranh Australia hồi tháng 2 với đề nghị 17 tỷ USD, nhưng bị ban giám đốc Newcrest từ chối. Sau đó, tới tháng 4, họ đã nâng mức giá lên 19,5 tỷ USD. Giám đốc điều hành Newcrest Sherry Duhe cho biết ban giám đốc doanh nghiệp này đang chuẩn bị gửi đề xuất tới các cổ đông.

Các công ty khai thác vàng trên thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như sản xuất đình đốn, khai thác khó khăn hơn hay giá thành đầu vào tăng cao. Đây được coi là “chất xúc tác” thúc đẩy các thương vụ thâu tóm và sáp nhập khi các công ty lớn hơn thường có hiệu quả cao hơn.Việt Hà (zingnews.vn)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem