Chủ đề nóng

thủy hử truyên

 • Cung thủ siêu phàm khiến 13 đầu lĩnh Lương Sơn Bạc mất mạng là ai?

  Cung thủ siêu phàm khiến 13 đầu lĩnh Lương Sơn Bạc mất mạng là ai?

  Thủy Hử có nhiều anh hùng, hảo hán giỏi bắn cung. Nhưng số 1, được tất cả thừa nhận chính là Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh. Nhưng đến phần Hậu Thủy Hử, trong lần đại quân Lương Sơn đi đánh dẹp Phương Lạp, đã xuất hiện một nhân vật với tài cung tiễn siêu phàm, không hề thua kém Tiểu Lý Quảng. Một tay cung bá đạo, đã trực tiếp và gián tiếp, gây ra cái chết của tổng cộng 13 đầu lĩnh Lương Sơn Bạc.
 • Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh: Nhất tiễn định càn khôn trong Thủy Hử

  Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh: Nhất tiễn định càn khôn trong Thủy Hử

  Tự cổ chí kim, những anh hùng có tài bắn cung đều nhận được rất nhiều sự ưu ái trong văn học dân gian, cũng như các loại hình nghệ thuật liên quan. Nhưng hoàn hảo hơn cả, văn võ song toàn, ngoại hình đẹp đẽ, nhân cách cao quý thì có lẽ không ai vượt được qua Tiểu Lý quảng Hoa Vinh trong Thủy Hử truyện của Thi Nại Am.
 • Chiến tướng đả bại Tần Minh chỉ với 20 hiệp trong Thủy Hử là ai?

  Chiến tướng đả bại Tần Minh chỉ với 20 hiệp trong Thủy Hử là ai?

  Sử Văn Cung, là giáo sư dạy võ cho 5 con trai của nhà họ Tăng, cũng là chiến tướng số 1 của Tăng Đầu Thị. Thủy Hử không ghi chép rõ nguồn gốc xuất thân cũng như sở học của Sử Văn Cung từ đâu mà có nhưng theo một vài câu chuyện truyền miệng trong dân gian thời Tống thì Cung là huynh đệ đồng môn của Ngọc Kỳ Lân Lư Tuấn Nghĩa và Báo Tử Đầu Lâm Xung.
 • Mê tung quyền vang danh thiên hạ nhờ vị anh hùng Lương Sơn bạc này

  Mê tung quyền vang danh thiên hạ nhờ vị anh hùng Lương Sơn bạc này

  Lãng tử Yến Thanh là một trong những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với những fan trung thành của “Thủy Hử truyện”. Một mỹ nam toàn diện, giỏi thơ phú, đàn hát, thổi tiêu lại trượng nghĩa, trung thành. Nhưng sự đặc biệt của Yến Thanh còn là ở chỗ, chàng là người phát triển và đưa Mê tung Quyền lên tới đỉnh cao.
 • Vì sao trong “Thủy Hử truyện” có 108 vị hảo hán?

  Vì sao trong “Thủy Hử truyện” có 108 vị hảo hán?

  “Thủy Hử truyện” của tác giả Thi Nại Am là một trong tứ đại danh tác của văn học cổ điển Trung Hoa, đây là điều rất nhiều người biết đến. Nhưng vì sao trong đó có 108 vị hảo hán mà không phải nhiều hơn hay ít hơn con số này, ý nghĩa của con số đó là gì?
 • Nỗi hàm oan thiên cổ của Võ Đại Lang và Phan Kim Liên

  Nỗi hàm oan thiên cổ của Võ Đại Lang và Phan Kim Liên

  Qua ngòi bút của Thi Nại Am trong “Thủy Hử truyện” và sau đó là Lan Lăng Tiếu Tiếu Sinh trong "Kim Bình Mai", Phan Kim Liên trở thành biểu tượng của hạng phụ nữ dâm đãng.
 • Ai là quan triều đình “to” nhất trước khi gia nhập Lương Sơn Bạc?

  Ai là quan triều đình “to” nhất trước khi gia nhập Lương Sơn Bạc?

  Non nửa trong số 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc là những người từng làm quan trong triều đình nhà Tống. Là một độc giả trung thành của “Thuy hử”, có bao giờ bạn tự hỏi: ai là người có phẩm quan cao nhất trước khi tới “Bến nước” gia nhập Nghĩa quân Lương Sơn?
 • Sự thật bất ngờ về mối quan hệ giữa Thi Nại Am và La Quán Trung

  Sự thật bất ngờ về mối quan hệ giữa Thi Nại Am và La Quán Trung

  Thủy Hử truyện và Tam Quốc diễn nghĩa là hai tác phẩm xếp vào “Tứ đại danh tác” của văn học Trung Quốc mọi thời đại. Nhưng tác giả của 2 bộ tiểu thuyết chương hồi kinh điển này, Thi Nại Am và La Quán Trung, không chỉ là những người cùng thời (cuối Nguyên – đầu Minh). Mối quan hệ giữa họ thực ra là vô cùng sâu sắc…
 • Vì sao Phan Kim Liên gian dâm, giết chồng mà hàng xóm lại... “đồng lõa”?

  Vì sao Phan Kim Liên gian dâm, giết chồng mà hàng xóm lại... “đồng lõa”?

  Trong Thủy Hử truyện, khi nhắc đến anh trai của Võ Tòng, tức Võ Đại Lang, không ít người cảm thấy bi ai cho số phận của nhân vật này. Thế nhưng chứng kiến cái chết oan ức ấy, rất nhiều người dù biết rõ chuyện gì xảy ra nhưng vẫn lựa chọn giữ im lặng. Vì sao lại như vậy?
 • Tửu lượng của Võ Tòng là bao nhiêu, có thực sự không đối thủ?

  Tửu lượng của Võ Tòng là bao nhiêu, có thực sự không đối thủ?

  Võ Tòng có tửu lượng như thế nào? Nếu như bạn xuyên không trở về thời Tống thì tửu lượng của bạn có thắng nổi Võ Tòng không?