Chủ đề nóng

Thủy quân Lương Sơn Bạc (Phần 1): Tại sao Lý Tuấn có thứ hạng cao nhất?

Thứ tư, ngày 07/08/2019 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lương Sơn Bạc 108 vị anh hùng, ngoài nhóm chuyên đánh bộ, nhóm mã binh – kỵ binh, pháo binh (…) thì thành phần bậc nhất quan trọng gắn liền với nhiều chiến tích hoành tráng là đội ngũ thủy binh. Trong nhóm chuyên đánh thủy của Lương Sơn thì có 5 đầu lĩnh thủy quân là Lý Tuấn, anh em Trương Hoành – Trương Thuận, Nguyễn thị tam hùng, còn huynh đệ Đồng Uy – Đồng Mãnh làm phó tướng thủy quân.
Bình luận 0

Lý Tuấn – đầu lĩnh cao cấp của Thủy quân Lương Sơn

Xét ngôi thứ phân định sau khi “Bến nước” tụ đủ 108 người, “Hỗn Giang Long” Lý Tuấn ngồi ghế thứ 26, là đầu lĩnh thủ quân có thứ hạng cao nhất, trên “Lập Địa Thái Tuế” Nguyễn Tiểu Nhị (27), “Đoản Mệnh Nhị Lang” Nguyễn Tiểu Ngũ (29), “Thuyền Hỏa Nhi” Trương Hoành (28), “Lãng lý Bạch Điều” Trương Thuận (30) và “Hoạt Diêm La” Nguyễn Tiểu Thất (31). Bộ đôi Đồng Uy – Đồng Mãnh xếp thứ 68, 69.

Hỗn Giang Long Lý Tuấn – đầu lĩnh thủy quân cấp cao nhất Lương Sơn.

Trong bộ ngũ đầu lĩnh thủy quân, ba anh em họ Nguyễn thuộc nhóm “khai quốc công thần” Lương Sơn, lên bến nước cùng đợt với Tiều Cái, Ngô Dụng, Công Tôn Thắng, Lưu Đường. Cặp huynh đệ họ Trương được đánh giá cao nhất về kĩ năng sông nước (Trương Hoành - bơi lặn cực giỏi, bất kể thời tiết có thể nhảy từ dưới nước lên nhanh như cá hay Trương Thuận - có thể ở dưới nước bốn năm đêm, bị trói ném xuống nước vẫn thoát được mà không chết), nhưng Lý Tuấn mới là người có thứ hạng cao nhất. Và cái gì cũng có căn nguyên của nó.

Xuất thân của Lý Tuấn cũng thường. Chàng ta sinh ra tại Lư Châu (nay là Hợp Phì, An Huy),mình cao tám thước, mắt sáng như sao, khuôn mặt đỏ với hàng ria mép mỏng và giọng nói sang sảng như đồng vang. Giỏi võ và có tài bơi lội, lại quen thuộc sông nước, họ Lý thường giả dạng là lái đò trên sông Tầm Dương và cướp của khách đi đò. Nhưng điểm quan trọng, là cách chàng ta tạo ra ấn tượng mạnh mẽ với Tống Giang – người sau này thành trại chủ Lương Sơn Bạc.

Lý Tuấn “ra mắt” ở hồi 35 Thủy hử nhân chuyện Tống Giang trên đường bị đày tới Giang Châu, ghé nghỉ ở hắc điếm của Lý Lập (huynh đệ kết nghĩa với Lý Tuấn) và bị tay có ngoại hiệu “Thôi Mệnh Phán quan” này cho rượu có thuốc mê, đang nằm chờ bị “xẻ thịt” thì họ Lý xuất hiện.

Nguyễn thị Tam Hùng, gia nhập Lương Sơn cùng đợt với nhóm Tiều Cái, Ngô Dụng, Công Tôn Thắng.

Lý Tuấn vốn là người rất hâm mộ Tống Giang: “Trước đây ông ta ở Vận Thành, tôi cũng cố ý muốn tìm gặp, huống chi ngày nay qua ở đất này, thì có lẽ nào mà không đón cho kỳ được?”. Sau khi biết người bị Lý Lập chuốc rượu thuốc mê đang nằm chờ chết ki đích thị là “Cập thời vũ” đã ra tay cứu mạng.

Lý Tuấn giới thiệu với Tống Giang về mình như thế này: “Tiểu đệ họ Lý tên Tuấn, người ở Lư Châu, làm nghề chở thuyền ở sông Dương Tử, vì có tài lặn lội dưới nước nên người ta thường gọi là Hỗn Giang Long” và chàng ta cũng không quên nói về lòng ái mộ của mình: “Tiểu đệ nghe nhân huynh đã lâu, nhiều phen đã định đến hầu mà không sao đi được. Nay được gặp gỡ ở đây, thực là hạnh phúc vô cùng”.

Thứ hạng cao nhờ nhiều lần cứu mạng Tống Giang

Như vậy, ngay lần đầu gặp mặt Tống Giang đã được Lý Tuấn cứu một mạng và cũng hiểu rõ tấm chân tình của “Hỗn Giang Long”. Tiếp đó, khi Tống Giang đi đò ở bến Tầm Dương, gặp phải tay “Thuyền hỏa nhi” Trương Hoành – chuyên hành nghề cướp trên sông, đương chuẩn bị làm “mồi cho cá” thì bỗng đâu Lý Tuấn (cùng Đồng Uy – Đồng Mãnh) lại xuất hiện.

Hai anh em “bá đạo” về kĩ năng bơi lặn: Trương Hoành – Trương Thuận.

“Bấy giờ Lý Tuấn nhẩy sang bên thuyền này kêu lên rằng: - Khổ hại cho Ca Ca tôi, nếu tiểu đệ chậm đến đây thì còn gì là tính mạng! Hôm nay cũng là trời kia xui khiến, tiểu đệ ngồi nhà sốt ruột không yên, nên mới chèo thuyền qua đây để kiếm mồi buôn bán, dè đâu lại gặp Ca Ca bị nạn kinh nguy như thế”. Vậy là chỉ trong 2 hồi truyện, qua vài ba ngày, Lý Tuấn đã hai lần cứu mạng Tống Giang.

Tiếp đó, ở hồi 39 khi nhóm Tiều Cái cướp pháp trường Giang Châu cứu Tống Giang (và Đới Tung) thì cùng lúc chính Lý Tuấn, Đồng Uy, Đồng Mãnh hợp với nhóm anh em họ Trương cũng lên đường giải cứu: “Từ khi nghe tin Ca Ca bị bắt, khiến tôi ngồi đứng không yên, mà không còn cách nào cứu được. Lại nghe cả Đới Viện Trưởng cũng bị giam giữ. Sau chúng tôi đến nhà Mục Thái Công, rủ những anh em quen biết, đem số trang khách, để phá ngục Giang Châu cứu lấy Ca Ca và Đới Viện Trưởng”. Vậy là Lý Tuấn có lần thứ ba cứu mạng Tống Giang.

Sau Lý Tuấn (cùng Trương Thuận) đã tự tay bắt sống tay Thông phán Hoàng Văn Bính, kẻ tố Tống Giang đề thơ phản nghịch bến Tầm Dương với Tri phủ Giang Châu, rồi sau đó năm lần bảy lượt xúi quan giết “Cập thời Vũ” giúp họ Tống rửa hận. Như vậy, Lý Tuấn không chỉ cứu mạng Tống Giang cả thảy 3 lần, lại còn có thêm điểm cộng trong mắt họ Tống khi bắt được tên Hoàng Văn Bính.

Lý Tuấn có thứ hạng cao trên Lương Sơn nhờ nhiều lần cứu mạng Tống Giang.

Tiếp đó, sau khi đã về tụ nghĩa ở Lương Sơn, Lý Tuấn cùng Trương Thuận, lại góp công lớn bắt sống Lư Tuấn Nghĩa, trong lớp mưu kế lừa “Ngọc Kỳ Lân” gia nhập Bến nước. Sau khi Tiều Cái trúng phải tên độc chết trong trận đánh Tăng Đầu Thị, Tống Giang trở thành ông chủ trại Lương Sơn thì ngoài nhóm “khai quốc” quan trọng như Ngô Dụng, Công Tôn Thắng, Lâm Xung, Lưu Đường, tay có danh cao trên giang hồ (Lư Tuấn Nghĩa, Lỗ Trí Thâm, Lý Ứng), nhóm quan triều đình bị thu phục (Quan Thắng, Hô Diên Chước, Đổng Bình, Trương Thanh, Sách Siêu, Từ Ninh) thì những người từng có ơn lớn với họ Tống đều được ngồi ghế cao vậy.

Lý Tuấn, 3 lần cứu mạng Tống Giang, một lần giúp Tống Giang rửa hận, lại góp công bắt Lư Tuấn Nghĩa, nên dù gia nhập Lương Sơn sau 3 anh em họ Nguyễn, lại không có kĩ năng sông nước bằng bộ đôi dị nhân Trương Hoành – Trương Thuận, song lại là Thủy Quân đầu lĩnh có thứ hạng cao nhất và quản lý Thủy trại quan trọng nhất – Đông Nam, chính là vì thế!

Thanh Xuân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem