Chủ đề nóng

Tống Giang

 • Đây là ngôi chùa mà 3 đệ nhất hảo hán Lương Sơn lần lượt qua đời

  Đây là ngôi chùa mà 3 đệ nhất hảo hán Lương Sơn lần lượt qua đời

  Chùa Lục Hòa là 1 danh lam thắng cảnh bậc nhất ở Hàng Châu, Trung Quốc. Và đây cũng là nơi gắn liền với những ngày cuối đời của 3 hảo hán Lương Sơn Bạc được yêu thích nhất Thủy Hử: Hoa Hòa Thượng Lỗ Trí Thâm, Báo Tử Đầu Lâm Xung, Hành Giả Võ Tòng…
 • Thạch Tú: Đầu lĩnh “đa diện” nhất Lương Sơn Bạc

  Thạch Tú: Đầu lĩnh “đa diện” nhất Lương Sơn Bạc

  Thạch Tú xuất hiện với tần suất dày đặc trong 7 hồi, từ 43-49 và điểm rất đáng chú ý là Thi Nại Am, như thể muốn nhấn mạnh về xuất thân bất minh và hành tung khó lườngcủa “Biện Mệnh Tam Lang” nên đã để chàng ta, cứ mỗi lúc, lại hóa thân thành một thân phận khác…
 • Chàng Ba liều mạng: Đầu lĩnh bí ẩn nhất Lương Sơn Bạc

  Chàng Ba liều mạng: Đầu lĩnh bí ẩn nhất Lương Sơn Bạc

  108 anh hùng Lương Sơn Bạc, có một nhân vật đặc biệt. Xuất phát điểm tầm thường, thậm chí bất minh. Không có mối quan hệ từ trước với Tống Giang, thậm chí còn suýt bị Tiều Cái giết trong lần đầu lên “Bến nước”. Nhưng khi phân chia ngôi thứ Lương Sơn, chàng ta lại ngồi ghế cao, xếp hạng 33, là 1 trong 10 viên Bộ quân Đầu lĩnh. Tức “cùng mâm” với những tay kiệt hiệt như Lỗ Trí Thâm, Võ Tòng hay Yến Thanh. Chàng ta là Biện Mệnh Tam Lang Thạch Tú.
 • 4 cặp thầy trò - hảo hán Lương Sơn: Chỉ 1 sống sót sau trận chiến Phương Lạp

  4 cặp thầy trò - hảo hán Lương Sơn: Chỉ 1 sống sót sau trận chiến Phương Lạp

  Thủy Hử là câu chuyện về 108 vị anh hùng tụ họp với nhau tại “Bến nước” theo tôn chỉ Thế Thiên Hành đạo. Nhưng ở chốn Lương Sơn, không chỉ gồm tình nghĩa huynh đệ mà còn có vài cặp hảo hán tồn tại mối quan hệ thày trò trước khi trở thành đầu lĩnh Nghĩa quân. Có bộ đôi đầu lĩnh thày-trò mà phàm độc giả Thủy Hử không ai không biết, nhưng ở chiều ngược lại cũng có những trường hợp phải đọc thật kỹ mới nắm được.
 • Cái chết bất ngờ của hảo hán Lương Sơn, nằm ngoài tưởng tượng của mọi người

  Cái chết bất ngờ của hảo hán Lương Sơn, nằm ngoài tưởng tượng của mọi người

  Đinh Đắc Tôn không chết vì bị địch giết trong giao đấu, không chết vì bị phục kích ở các trận chiến hay mất mạng vì bị kẻ ác mưu hại mà chết vì bị rắn độc cắn.
 • Hai huynh đệ tốt quyết chí rời bỏ Tống Giang là ai?

  Hai huynh đệ tốt quyết chí rời bỏ Tống Giang là ai?

  Rất nhiều hảo hán trong số 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc là những người từng gặp gỡ, kết giao với Tống Giang qua các sự kiện khác nhau trên hành trình lưu lạc tứ xứ của “Hô Bảo Nghĩa”. Nhưng nếu đọc thật kĩ Thủy Hử, chúng ta sẽ thấy chỉ có đúng 2 lần Thi Nại Am viết về việc Tống Giang kết nghĩa huynh đệ với người khác.
 • 2 tuyệt đỉnh kế “Vô gian đạo” trong Thủy Hử

  2 tuyệt đỉnh kế “Vô gian đạo” trong Thủy Hử

  Thủy Hử của Thi Nại Am có rất nhiều chương hồi nói về các mưu sâu kế hiểm của nghĩa quân Lương Sơn Bạc trong các trận đánh quan trọng. Và ấn tượng nhất, không nghi ngờ gì nữa, chính là kế Gián Điệp. Gián Điệp kế, cũng có thể hiểu là các hoạt động “Vô gian đạo” đã giúp quân Lương Sơn nhiều lần thu được thắng lợi to lớn.
 • 3 vụ “thảm sát” dân thường khủng khiếp nhất của nghĩa quân Lương Sơn Bạc

  3 vụ “thảm sát” dân thường khủng khiếp nhất của nghĩa quân Lương Sơn Bạc

  Đọc Thủy Hử, độc giả chúng ta hẳn tâm đắc với những trận đánh kinh thiên động địa của nghĩa quân Lương Sơn. Từ vụ cướp pháp trường Giang Châu cứu Tống Giang – Đới Tung, tấn công phủ Đại Danh giải thoát Lư Tuấn Nghĩa, trận chiến ở Độc Long Cương với hai nhà Hổ - Chúc hay lần đánh hạ Tăng Đầu Thị trả thù cho Tiều Cái…
 • Lật mặt 3 anh hùng “giả cầy” trong Thủy Hử

  Lật mặt 3 anh hùng “giả cầy” trong Thủy Hử

  108 hảo hán Lương Sơn Bạc mỗi người một vẻ. Nguồn gốc xuất thân, bản lĩnh, tính cách đa dạng vô cùng. Có một số đầu lĩnh là chính nhân quân tử, bậc nhất hiệp sỹ nhưng cũng chẳng thiếu những kẻ tưởng là anh hùng nhưng lại tầm thường đáng chê vô cùng. Dưới đây là Top 3 anh hùng “giả cầy” trong danh tác của Thi Nại Am.
 • Nỗi oan thấu trời của vợ Lư Tuấn Nghĩa trong Thủy Hử

  Nỗi oan thấu trời của vợ Lư Tuấn Nghĩa trong Thủy Hử

  Trong những người phụ nữ mang tội ngoại tình để rồi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình của Thủy Hử như Phan Kim Liên (vợ Võ Đại lang), Phan Xảo Vân (vợ Dương Hùng), Diêm Bà Tích (thiếp Tống Giang) và Cổ Thị (vợ Lư Tuấn Nghĩa) thì trường hợp cuối cùng – Cổ Thị là đáng thương hơn cả.